Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì

Điểm trung bình 8/10 ( 225 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục. Điều trị bệnh không chỉ đòi hỏi đúng phương pháp mà còn cần kiên trì, quan trọng hơn là phải phát hiện bệnh trong thời gian sớm.

Để có thể phán đoán và chẩn đoán chính xác bệnh giang mai, cách tốt nhất là tiến hành làm những xét nghiệm cụ thể. Bệnh giang mai cần xét nghiệm gì? Đâu là những xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân giang mai để có được kết quả bệnh chính xác?

Một số điều cần biết về bệnh giang mai

Một số điều cần biết về bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội lây truyền nhanh chóng qua quan hệ tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn gây bệnh ngoài lây qua quan hệ tình dục không an toàn còn có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua xây xát niêm mạc da, qua máu hay sử dụng chung đồ cá nhân có chứa dịch của người bệnh.

Ban đầu giang mai chỉ là những vết loét tại bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, vết loét còn khá nhỏ và không gây nhiều đau đớn nên bệnh nhân hầu hết đều bỏ qua và không chú ý đến. Các bác sĩ đáng giá đây là một sai lầm lớn vì nếu phát hiện và kiểm tra giang mai ngay khi thấy có biểu hiện viêm loét ở vùng kín sẽ giúp bạn điều trị có h.iệu q.uả ca0 hơn.

Khi bệnh đã đi vào máu, các vết loét sẽ nổi khắp cơ thể như phát ban nhưng sau đó sẽ biến mất hoàn toàn. Bệnh sẽ tiếp tục phát triển nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Khi có biểu hiện bị tổn thương các phủ tạng như tim, gan, cơ, xương,… thì cũng là lúc bệnh đã chuyển giai đoạn cuối và không thể điều trị được.

Muốn điều trị bệnh chính xác và an toàn, bạn cần tiến hành xét nghiệm ngay khi các biểu hiện viêm loét và sưng ngứa ở bộ phận sinh dục mới hình thành. Chỉ thông qua biện pháp đó mới có thể biết chính xác bệnh lý đang mắc phải và can thiệp đúng hướng.

Những loại xét nghiệm giang mai cần tiến hành để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Các biện pháp xét nghiệm giang mai

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội, nếu muốn tiến hành xét nghiệm giang mai, bạn có thể thực hiện những xét nghiệm cụ thể sau:

Xét nghiệm giang bằng kính hiển vi trường tối

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai được áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập vào máu và các mô cơ. Mẫu xét nghiệm được bác sĩ lấy trực tiếp từ dịch ở vết loát và dịch âm đạo, niệu đạo của nam và nữ giới.

Dịch mẫu sau đó được soi dưới kính hiển vi trường tối, bằng cách này, các bác sĩ có thể xác định chính xác có hay không sự xuất hiện của những xoắn khuẩn gây bệnh. Nếu kết quả trả về là dương tính, đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh giang mai và nên can thiệp ngay.

Giang mai giai đoạn đầu có thể điều trị an toàn mà không có quá nhiều khó khăn. Nếu kết quả là âm tính, vết loét ở bộ phận sinh dục của bạn không phải là giang mai. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi thêm để chắc chắn không có bất cứ sự xuất hiện nào của xoắn khuẩn gây bệnh.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng RPR

RPR ( Rapid Plasma Reagin ) là phương pháp xét nghiệm dựa trên có chế phát hiện kháng thể mà cơ thể sản xuất ra để chống lại các nhiễm trùng. Phương pháp này giúp sàng lọc nguy cơ mắc giang mai một cách nhanh chóng.

Nếu nghi ngờ bạn mắc giang mai, các bác sĩ thường chỉ định áp dụng loại xét nghiệm này để có được kết quả chính xác. Nếu kết quả sau khi xét nghiệm là RPR (+), bạn đã là nạn nhân của bệnh giang mai và ngược lại.

Loại xét nghiệm này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân nghi ngờ giang mai ở giai đoạn 2 và 3. Với những trường hợp ở giai đoạn đầu và cuối, kết quả xét nghiệm thường không chính xác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng với những bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn đầu và cuối nếu xét nghiệm RPR, rất có thẻ sẽ cho ra kết quả âm tính giả và không thể can thiệp đúng hướng.

Xét nghiệm kiểm tra kháng thể phát hiện giang mai

Phương pháp xét nghiệm FTA – ABS được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy của người bệnh. Đây là phương pháp để kiểm tra mức độ ăn sâu của xoắn khuẩn giang mai. Bệnh nếu đã ngấm vào máu hay xâm nhập vào hệ thống các cơ quan thần kinh thì cần điều trị khẩn cấp với những phương pháp chuyên dụng để hạn chế mức thấp nhất các biến chứng sẽ xảy ra.

Xét nghiệm giang mai bằng biện pháp TPPA

Xét nghiệm này được thực hiện chủ yếu trên tủy sống của bệnh nhân. Các bác sĩ sử dụng thuốc thử có chứa hạt gelatin tương thích với huyết thanh của người bệnh để xác định bạn có đang mắc bệnh hay không. Nếu những hạt thử gelatin này tụ lại quanh những khối huyết thanh có nghĩa bạn đã mắc bệnh. Ngược lại, gelatin không bao quanh huyết thanh thì bệnh nhân không mắc bệnh.

Có khá nhiều các xét nghiệm được áp dụng để kiểm tra bạn có mắc bệnh giang mai hay không. Áp dụng xét nghiệm nào, thực hiện ra sao cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nhìn chung, mọi xét nghiệm giang mai đều cho kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, kết quả chỉ chính xác khi bạn tiến hành ở những địa chỉ chuyên khoa uy tín và hiện đại.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín hiện nay

Một trong những cơ sở xét nghiệm và hỗ trợ điều trị giang mai uy tín được nhiều người tin tưởng là phòng khám Kinh Đô Bắc Giang. Đây là cơ sở được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao về hiệu quả cũng như chất lượng dịch vụ của phòng khám.

Nếu đang phân vân không biết đâu là nơi xét nghiệm giang mai an toàn và có kết quả chính xác, Kinh Đô 79 Nguyễn Thị Minh Khai chính là nơi bạn nên tìm đến.  Kinh Đô có nhiều ưu điểm nổi bật, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của mọi bệnh nhân:

  • Đầu tư trang thiết bị vật chất hiện đại với đầy đủ máy móc xét nghiệm giang mai cho kết quả chính xác.
  • Bác sĩ chuyên khoa xã hội có nhiều năm kinh nghiệm điều trị giang mai an toàn
  • Áp dụng những phương pháp xét nghiệm giang mai tiên tiến nhất hiện nay
  • Quy trình xét nghiệm chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân
  • Thông tin người bệnh có chế độ bảo mật riêng và không được sử dụng với bất cứ mục đích nào khác
  • Chi phí xét nghiệm thu theo quy định và phù hợp với chất lượng dịch vụ cũng như khả năng chi trả của bệnh nhân.

Nếu muốn xét nghiệm giang mai nhanh chóng và nhận kết quả chính xác, vui lòng đến Kinh Đô Bắc Giang. Bạn cũng có thể liên hệ 18006953 – 0388036248 để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, khi chọn mục tư vấn bên dưới, bạn cũng sẽ nhận phản hồi nhanh từ phòng khám về những xét nghiệm giang mai nên tiến hành.

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket