Cùng hiểu về bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Điểm trung bình 8/10 ( 231 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Kim Chi

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nữ giới. Do cấu tạo niệu đọa ngắn lại gần hậu môn nên chị em dễ mắc bệnh hơn nam giới. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó, việc nắm được những thông tin về bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới là cần thiết để có được những biện pháp phòng ngừa. Tìm hiểu bệnh cũng là cách để có biện pháp can thiệp đúng lúc.

Thế nào là bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Thế nào là bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Thế nào là bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo được hiểu là tình trạng nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn gây ra. Bệnh cũng có thể xuất hiện nếu như hệ miễn dịch suy yếu. Vùng niệu đạo và ngoại biên ở nữ giới có sự tồn tại của vi sinh vật như lactobacilli và streptococci. Các vi sinh vật này tạo ra hàng chắn chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Những thay đổi bên trong môi trường âm đạo liên quan đến estrogen, IgA hay độ pH có thể dẫn đến viêm niệu đạo. Thay đổi về hormone và độ pH có thể dẫn đến mất cân bằng.

Điều này tạo điều kiện để tăng khả năng sinh sản của vi khuẩn đến từ trực tràng. Vi khuẩn này sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tiểu. Từ đó, dần hình thành viêm niệu đạo ở nữ giới.

Ai là người dễ mắc viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng phổ biến ở chị em phụ nữ. Hầu hết các vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu xâm nhập vào đường tiết niệu. Chúng đi lên bàng quang thông qua niệu đạo. Tuổi tác có ảnh hưởng đến tỷ lệ người mắc bệnh ở nữ giới.

Viêm niệu đạo ở nữ giới có thể xảy ra ở bất kỳ ai trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân mắc bệnh cao nhất trong khoảng từ 20-24 tuổi.

Viêm niệu đạo ở nữ giới có thể được giảm thiểu bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin cụ thể. Nên áp dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Đâu là nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo ở nữ giới có nhiều nguyên nhân gây ra. Bên cạnh nguyên nhân về mặt cấu tạo còn có những nguyên nhân bệnh lý khác.

Nắm được nguyên nhân gây bệnh là một trong những cách hiệu qảu để phòng tránh bệnh. Vậy viêm niệu đạo ở nữ giới do đâu mà xuất hiện?

Do cấu tạo

Cấu tạo hệ tiết niệu ở nữ giới thường ngắn, thẳng và rộng hơn so với nam giới. Đây là điều kiện để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Khoảng cách giữa lỗ niệu đạo, âm đạo và hậu môn nữ giới nằm khá gần nhau.

Do đó, một số lượng lớn vi khuẩn và dịch âm đạo có thể tăng kích thích để vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn di cư nhiều sang niệu đạo và khiên tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Do nhịn tiểu lâu

Thói quen nhịn tiểu ở nữ giới gây ra nhiều tác hại. Có hai hậu quả bệnh rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. Hậu quả đầu tiên là làm tăng số lượng vi khuẩn gây hại.

Nước tiểu chứa lau trong bàng quang tạo điều kiện để vi khuẩn tăng mạnh về số lượng. Đây là yếu tố nguy cơ để tấn công các vùng lân cận trong cơ quan sinh dục.

Hậu quả thứ hai là dẫn đến viêm bể thận. Ngoài viêm niệu đạo ở nữ giới, nhịn tiểu lâu trong một thời gian dài còn khiến bàng quang căng tức. Tình trạng này kéo dài dẫn đến hiện tượng nước tiểu ngược.

Nước tiểu ngược lên trên ống dẫn niệu tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập. Những vi khuẩn này là nguyên nhân chính dẫn đến viêm bể thận ở nữ giới.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ ở giai đoạn mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt cũng dẫn đến viêm niệu đạo ở nữ giới.  Nếu trong những giai đoạn này mà không vệ sinh sạch sẽ rất dễ trở thành tác nhân gây bệnh.

Phụ nữ mang thai có tử cung nở to sẽ đè lên bàng quang và ống dẫn niệu. Thay đổi nội tiết và hormone cũng khiến ống dẫn niệu nở rộng, co bóp bàng quang bị chậm lại. Nước tiểu khó thoát ra ngoài, chảy chậm và dần tích thành dịch. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh ở hệ niệu đạo nữ.

Do nhiễm vi trùng và virus

Hầu hết trường hợp nhiễm viêm niệu đạo đều là kết quả của việc nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus. Phổ biến nhất vẫn là vi khuẩn gây hại. Loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận của bệnh nhân. Vi khuẩn tự nhiên ở vùng sinh dục đã di chuyển vào đường tiết niệu. Đây là yếu tố trực tiếp gây viêm niệu đạo ở nữ giới.

Các vi khuẩn gây viêm niệu đạo ở nữ giới gồm:

 • Neisseria gonorrhoeae
 • Chlamydia
 • Mycoplasma genitalium

Virus gây viêm niệu đạo có thể kể đến như:

 • Papillomavirus
 • Herpes simplex
 • Cytomegalovirus

Người bệnh nên chủ động đến thăm khám tại các cơ sở có chuyên khoa xã hội. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các yếu tố nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh cụ thể. Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là một trong những địa chỉ đang nhận được sự quan tâm và tin tưởng của nhiều bệnh nhân.

Viêm niệu đạo ở nữ giới có biểu hiện như thế nào

Dù viêm niệu đạo là bệnh khá phổ biến nhưng nhiều bệnh nhân lại không để ý đến biểu hiện. Đây chính là lý do khiến bệnh phát triển mạnh và gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy của viêm niệu đạo ở nữ giới:

Dịch tiết âm đạo tăng: Khí hư thường xuất hiện ở dạng mủ hoặc chất nhầy niêm mạc. Khí hư có màu vàng, xám xanh và có mùi hôi khó chịu.

Có biểu hiện đau khi tiểu tiện. Nữ giới xuất hiện tình trạng tiểu rắt, nước tiểu đục. Niệu đạo nữ giới có cảm giác nóng và đau rát.

Bệnh nhân bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh của chị em có nhiều biểu hiện rối loạn. Số lượng kinh và máu kinh thất thường. Đặc biệt, có biểu hiện thống kinh dữ dội.

Lỗ niệu đạo nữ giới sưng đỏ. Bên ngoài có tương dịch hoặc dịch mủ. Một số trường hợp xuất hiện mủ và dịch nhớt ngứa bên ngoài.

Ngoài ra, viêm niệu đạo ở nữ giới còn có biểu hiện sốt, các cơn đau kéo dài suốt phần bụng dưới. Phần giữa bộ phận sinh dục và hậu môn cũng đau rát khó chịu. Nhiều trường hợp còn xuất hiện cả máu trong nước tiểu.

Biến chứng có thể xảy ra nếu nữ giới mắc viêm niệu đạo

Biến chứng của viêm niệu đạo

Biến chứng của viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo ở nữ giới tiến triển rất nhanh. Chỉ sau vài giờ vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển thành bệnh. Lúc này bệnh ở giai đoạn cấp tính, nếu không điều trị sẽ chuyển sang mãn tính.

Ở giai đoạn mãn tính, khuẩn gây bệnh sẽ lây lan sâu vào các bộ phận bên trong. Viêm nhiễm xảy ra trên diện rộng và sâu. Vi khuẩn có thể gây hại trên mọi bộ phận mà nó đi qua.

Các biến chứng cụ thể

 • Gây ra các bệnh lý phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm khung chậu
 • Có nguy cơ cao lây nhiễm cho bạn tình. Viêm niệu đạo là bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục nên cần hết sức lưu ý
 • Khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng do mắc viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung
 • Có tác hại xấu đến thai nhi. Trẻ sinh ra dễ bị đau mắt hột, nhiễm trùng đường hô hấp hay bị nhẹ cân…
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và hoạt động tình dục
 • Ảnh hưởng xấu đến tâm lý, người bệnh dễ cáu gắt và luôn trong trạng thái lo lắng.

Trước những tác hại trên, chị em cần điều trị viêm niệu đạo càng sớm càng tốt. Chữa viêm niệu đạo nên được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra biện pháp an toàn.

Viêm niệu đạo ở nữ giới dù không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng vẫn có khả năng gây phiền toái. Điều trị bệnh sớm và d.ứt đ.iểm là cách để cải thiện sức khỏe. Đây cũng là biện pháp bảo vệ cuộc sống hạnh phúc cho chị em.

Điều trị viêm niệu đạo bằng cách nào

Muốn biết phương pháp điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới, bệnh nhân nên tiến hành khám cụ thể. Mỗi người có một thể trạng khác nhau, do đó, không thể áp dụng chung một phương pháp. Căn cứ vào tình trạng từng người, bác sĩ sẽ có lộ trình cụ thể cho từng bệnh nhân.

Biện pháp đang được ứng dụng hàng đầu hiện nay là biện pháp CRS điều trị viêm tiết niệu. Phương pháp có nhiều ưu điểm nổi trội, xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chuyên gia.

Chẩn đoán khoa học và chính xác

Hệ thống sử dụng chip gắn gen kiểm tra toàn diện và phát hiện chính xác tác nhân bệnh. Vi khuẩn, virus hay nấm đều được xác nhận cụ thể. Khả năng phán đoán sai bệnh rất hiếm khi xảy ra. Việc điều trị vì thế hiệu quả hơn rất nhiều.

Tập trung tiêu diệt vi khuẩn

Năng lượng siêu dẫn từ máy nhanh chóng tạo ra lượng bức xạ cao để giết chết vi khuẩn. Các tác nhân bị tiêu diệt tại vị trí gây bệnh. Độc tố được loại bỏ ở mức cao. Bệnh nhân sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt trong tình trạng của bản thân. Phương pháp mang đến nhiều hiệu quả chỉ sau vài lần điều trị.

Hạn chế bệnh tái phát

Kết hợp với công nghệ tăng cường gen là cách đế kích thích miễn dịch. Tế bào bệnh được phục hồi, tế bào mới tăng cường đề kháng. Về tổng thể, có khả năng cải thiện và đề kháng cao. Người bệnh có khả năng phục hồi nhanh chóng. Khả năng tái phát bệnh được hạn chế ở mức thấp.

Địa chỉ chữa viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo ở nữ giới nên được tiến hành tại cơ sở chuyên nghiệp. Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là một trong những địa chỉ tin cậy. Đây là cơ sở được chị em lựa chọn nhiều khi có nhu cầu điều trị bệnh phụ khoa. Viêm niệu đạo ở nữ giới có thể được điều trị hiệu quả tại phòng khám.

Vì sao phòng khám được nhiều người lựa chọn

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang có nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là lý do cơ sở này nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên nghiệp
 • Cơ sở vật chất không ngừng được đổi mới và nâng cao chất lượng
 • Môi trường khám chữa thân thiện và đảm bảo vệ sinh
 • Phương pháp điều trị hiện đại và hiệu quả. Liệu pháp CRS được áp dụng thành công tại phòng khám. Rất nhiều bệnh nhân đã hết bệnh sau điều trị tại đây
 • Thời gian điều trị nh.anh chóng, tiết kiệm thời gian
 • Chi phí chữa bệnh được thu theo đúng quy định. Phí điều trị tại phòng khám phù hợp với phần đông bệnh nhân
 • Giờ làm việc linh hoạt, từ 8h-20h cũng ngày. Bệnh nhân có thể lựa chọn giờ gặp bác sĩ
 • Tư vấn nhiệt tình và tận tâm. Bất cứ khi nào có thắc mắc, người bệnh có thể liên hệ 18006953 hoặc 0388036248. Tư vấn viên của phòng khám sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bệnh nhân.
 • Thông tin bệnh nhân được bảo mật tối đa

Khi có nhu cầu điều trị, bệnh nhân vui lòng đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang. Bác sĩ của phòng khám sẽ tư vấn phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Để biết thêm thông tin về viêm niệu đạo ở nữ giới, click vào khung tư vấn bên dưới để được giải đáp ngay lập tức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Đi tiểu đau rát là bị làm sao?

Tình trạng đi tiểu đau rát làm cho nam giới cảm thấy lo lắng, bất an. Tình trạng này có thể xuất hiện bất ngờ hoặc liên tục và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng...

Tình trạng bộ phận sinh dục nam bị rát

Bộ phận sinh dục nam bị rát gây ra nhiều đau đớn khó chịu, khiến cuộc sống tình dục trở nên xáo trộn, thiếu tự tin trong cuộc sống. Tình trạng này còn cảnh báo...

Bị đau ở thân dương vật cảnh báo bệnh gì?

Đau ở thân dương vật là một trong những triệu chứng bất thường ở “cậu nhỏ”. Tình trạng này cảnh báo bệnh lý nào đó của cơ quan sinh dục. Nếu nam giới chủ quan,...

Tìm hiểu về tình trạng đau dương vật

Đau dương vật thường gây ra nhiều khó chịu và phiền phức. Nam giới thường gặp trường hợp này những không biết nguyên nhân là do đâu khiến họ vô cùng lo lắng. Bài viết sau...

Chim đau sau khi quan hệ cảnh báo bệnh gì?

Chim đau sau khi quan hệ có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu là nguyên nhân bệnh lý, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng mà còn là dấu hiệu cảnh...

Đau gốc dương vật là bệnh gì?

Đau gốc dương vật thường là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới. Hãy cùng tìm hiểu ngay đau gốc dương vật cảnh...

Bị đau dương vật và chảy mủ cảnh báo bệnh gì?

Những bất thường tại bộ phận sinh dục đều cảnh báo rằng các đấng mày râu đang có nguy cơ mắc bệnh không thể xem thường. Đặc biệt là triệu chứng bị đau dương vật...

Đau buốt dương vật khi đi tiểu là bệnh gì?

Đau buốt dương vật khi đi tiểu làm cho nam giới cảm thấy lo lắng, bất an. Tình trạng này có thể xuất hiện bất ngờ hoặc liên tục và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm...

Đau dương vật khi cương cảnh báo bệnh gì?

Cương cứng bị đau khiến nam giới gặp nhiều khó khăn trong đời sống tình dục. Nó không chỉ làm nam giới mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đau dương vật khi...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket