Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Điểm trung bình 8/10 ( 321 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:

Bơm tinh trùng là biện pháp được áp dụng cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đây là phương pháp khá phổ biến, giúp tăng khả năng làm cha mẹ cho các cặp đôi. Thế nào là bơm tinh trùng? Bơm tinh trùng bao nhiêu lần thì có thai? Tỷ lệ thành công của phương pháp này là bao nhiêu? Thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc trên.

Phương pháp bơm tinh trùng là gì?

Bơm tinh trùng hay còn được biết đến với tên gọi thụ tinh nhân tạo IUI. Phương pháp được thực hiện bằng cách đưa một catheter nhỏ và mềm đi qua tử cung. Trong ống này có chứa tinh trùng đã được chọn lọc của nam giới. Lượng tinh trùng sau sàng lọc được đưa vào buồng tử cung để tiến hành thụ thai.

Trước khi bắt đầu quá trình bơm tinh trùng, các bác sĩ sẽ siêu âm để xác định vị trí trứng để đảm bảo bơm tinh trùng diễn ra hiệu quả. Trứng của nữ giới có thể rụng tự nhiên hoặc được tiêm hormone để kích thích rụng đúng thời điểm. Song song với đó, tinh trùng nam giới cũng được chọn lọc để có được chất lượng tốt nhất. Bơm tinh trùng chỉ diễn ra trong một khoảng th.ời gian ng.ắn. Mỗi lần bơm mất từ 15-20 phút. Sau khi bơm tinh trùng khoảng 2 tuần, bạn có thể tiến hành thử thai để kiểm tra kết quả.

Cần lưu ý, biện pháp bơm tinh trùng chỉ được áp dụng cho những trường hợp vô sinh hoặc khó sinh con đã xác định được nguyên nhân. Những trường hợp còn lại tuyệt đối không nên sử dụng bừa bãi. Bơm tinh trùng nếu không thực hiện đúng quy trình và bài bản hoàn toàn có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Bơm tinh trùng mang đến hy vọng lớn cho những trường hợp bị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, không phải bất cứ đối tượng nào cũng có thể thành công với biện pháp này. Tùy thuộc vào từng đối tượng và trường hợp khác nhau mà khả năng thụ thai thành công cũng có những sự khác biệt nhất định. Nhiều cặp đôi có thể thành công ngay lần đầu tiên nhưng cũng không ít trường hợp phải thực hiện đến 3-4 lần.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Xác suất thành công của biện pháp này là bao nhiêu? Nên căn cứ vào một số yếu tố sau để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Bơm tinh trùng bao nhiêu lần thì có thai

Trước hết, muốn biết bơm tinh trùng mấy lần thì có thai, sức khỏe của 2 vợ chồng bạn phải đảm bảo:

 • Không mắc các bệnh lây nhiễm như HIV, lao phổi, bệnh xã hội, bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường.
 • Người vợ phải có ít nhất 1 buồng trứng còn hoạt động bình thường. Đối tượng gặp vấn đề với buồng trứng không thể cung cấp trứng chất lượng để bơm tinh trùng diễn ra hiệu quả.
 • Mẫu tinh trùng của nam giới sau quá trình sàng lọc và lọc rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu con di động/1ml tinh dịch.

Yếu tố cơ địa ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của quá trình bơm tinh trùng. Sức khỏe càng đảm bảo, số lần bơm tinh trùng thành công càng cao. Do đó, nếu có ý định bơm tinh trùng, cần chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt.

Có thể bạn chưa biết nhưng bơm tinh trùng mấy lần có kết quả còn chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố tuổi tác. Thông thường, tỷ lệ thành công khi bơm tinh trùng sẽ giảm dần theo độ tuổi. Cụ thể:

 • Nữ giới dưới 35 tuổi, tỷ lệ thành công sẽ là 16%
 • Từ 35-39 tuổi, tỷ lệ thành công là 11%
 • Từ 40-42 tuổi, tỷ lệ bơm tinh trùng thành công sẽ là 5%
 • Trên 44 tuổi, bơm tinh trùng gần như không còn có tác dụng giúp thụ thai hiệu quả.

Nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để trình bày tình trạng của bản thân. Căn cứ vào thể trạng và độ tuổi của bạn, bác sĩ sẽ có những tư vấn can thiệp cần thiết.

Bên cạnh yếu tố sức khỏe, bơm tinh trùng bao nhiêu lần có thai còn căn cứ vào cơ sở và địa chỉ bạn lựa chọn bơm tinh trùng. Địa chỉ uy tín luôn là nơi có thể cung cấp chất lượng dịch vụ cao, từ đó có khả năng đảm bảo quá trình bơm tinh trùng diễn ra hiệu quả, nhanh chóng.

Bơm tinh trùng có thể đem đến niềm vui làm cha mẹ cho những cặp đôi hiếm muộn. Vì thế, đừng chọn những cơ sở kém uy tín. Bạn nên nghiên cứu thật kỹ về địa chỉ điều trị để có được kết quả thành công đúng như mong đợi.

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

Thông thường, sau khi bơm tinh trùng 14 ngày, bạn có thể đến cơ sở thực hiện thủ thuật để làm các xét nghiệm máu HCG. Nếu kết quả xét nghiệm được thông báo >5, khả năng bơm tinh trùng thành công của bạn là khá lớn.

Thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ và quay lại kiểm tra sau 3 tuần. Nếu bơm tinh trùng có kết quả, bác sĩ có thể siêu âm thấy túi thai sớm. Tuy nhiên, với biểu hiện này bạn cũng chưa thể thật sự an tâm. Cho đến khi nhìn thấy thai trong tử cung mới có thể khẳng định biện pháp hỗ trợ sinh sản này đã thành công.

Như vậy, có thể khẳng định sau khoảng 3 tuần kể từ khi bơm tinh trùng, nếu không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, thông qua kiểm tra sẽ giúp bạn biết mình ddaxd có thai hay chưa.

Để nhận biết có thai sau khi bơm tinh trùng, chị em nên chú ý đến các dấu hiệu cụ thể như:

 • Ra máu: Sau bơm tinh trùng nếu thấy xuất hiện một chút máu. Rất có thể đây là máu báo thai. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra cụ thể
 • Chuột rút: Phôi thai hình thành sau bơm tinh trùng thành công sẽ gây ra hiện tượng chuột rút. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.
 • Căng tức vùng ngực: 2 tuần sau bơm tinh trùng nếu cảm thấy vùng ngựa căng tức nhẹ, nên đi kiểm tra sơm vì có thể đây là dấu hiệu đã có thai. Sự thay đổi hormone trong quá trình thai sản chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
 • Một số dấu hiệu khác như mệt mỏi, ốm nghén hay tiểu tiện nhiều hơn,…

Để chắc chắn về kết quả, nên tiến hành kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Số lần bơm tinh trùng thành công không giống nhau ở mọi đối tượng. Vì thế, nên tuân thủ theo đúng mọi yêu cầu bác sĩ đưa ra và có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản là biện pháp cần được tiến hành định kỳ để phát hiện nguy cơ nguy hại. Bơm tinh trùng chỉ được sử dụng cho một số đối tượng nhất định. Trước đó, cần kiểm tra tình hình cụ thể để có được thông tin chính xác về sức khỏe hiện tại. Ngoài bơm tinh trùng để trị vô sinh hiếm muộn, các phương pháp như kiểm tra 3 kính 1 dây hay tăng cường sinh lý cho nam giới cũng là lựa chọn cần lưu ý.

Đến phòng khám Kinh Đô Bắc Giang địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai để được kiểm tra vô sinh và tư vấn phương pháp can thiệp thích hợp. Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp cùng trang thiết bị tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân có được kết quả điều trị cao và an toàn.

Liên hệ 18006953 – 0388036248 hoặc click vào khung tư vấn bên dưới và nhận thêm nhiều thông tin liên quan đến bơm tinh trùng nếu có nhu cầu. Kinh Đô luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc cho bệnh nhân.

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket