Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp tinh trùng, vậy bạn có từng thắc mắc không biết quá trình này diễn ra như thế nào và đặc biệt cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai? Bài viết dưới đây chúng tôi giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này để tiện tham khảo.

Quy trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới, trong tinh dịch có thể chứa từ 300 đến 500 triệu tinh trùng phóng thẳng vào âm đạo.  Các chất dịch tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh cũng chứa một lượng nhỏ tinh trùng.

Trong âm đạo các tinh trùng ở nhiều vị trí khác nhau bắt đầu tiến vào tử cung, ở điểm xuất phát của chính mình các tinh trùng từ từ bơi qua vùng chất nhầy để tìm trứng. Suốt quá trình này chúng liên tục vẫy đuôi, bơi lên buồng tử cung rồi tới ống dẫn trứng, điểm hẹn của tinh trùng và trứng là một phần 3 phía ngoài ống dẫn trứng. Tới đây tinh trùng nào may mắn sẽ gặp trứng đang chờ.

Thường thì cứ tới ngày rụng trứng buồng trứng bên phải hoặc trái sẽ có một trứng tách mình ra hẳn khỏi buồng trứng rồi đi tới ống dẫn trứng nằm đợi tinh trùng khoảng từ 2 đến 3 ngày. Ở noãn trứng cũng sẽ xảy ra một cuộc chiến lẫn nhau giữa tinh trùng, chúng ra sức đào bới để có thể vào được bên trong, tinh trùng nào khỏe mạnh, nhanh nhẹn nhất sẽ được kết duyên với trứng.

Sau khi đã kết hợp được với tinh trùng trứng sẽ tiết ra một vỏ bọc rất chắc chắn mà không kẻ thứ hai nào có thể xâm nhập được nữa. Thế nhưng xác suất vẫn có trường hợp 2 tinh trùng cùng xâm nhập vào 1 trứng.

Tinh trùng chui vào bên trong của trứng hợp thành một tế bào gọi là hợp tử, sau khi đã thụ tinh, hợp tử làm tổ tại một vị trí thích hợp, chính là buồng tử cung của nữ giới để phát triển thành thai nhi. Khi đã tìm được vị trí lý tưởng lúc này hợp tử sẽ phát triển thành bào thai và nằm gọn trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua nhau thai để sống rồi thành hình, dần dần tạo nên quá trình phát triển của thai nhi và 9 tháng sau sẽ có 1 em bé chào đời.

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?

Quá trình thụ thai thực ra chỉ cần có 1 tinh trùng và 1 trứng gặp nhau thế nhưng để cuộc gặp gỡ này diễn ra cần phải có sự hỗ trợ từ hàng triệu những tinh trùng khác. Mỗi lần xuất tinh của nam giới khoảng từ 2 đến 4ml tinh dịch và chất lượn tinh trùng cần đạt là từ 20 đến 120 triệu con/ml tinh dịch được xem là trường hợp bình thường. Theo WHO cho biết đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trung và trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ gặp những vấn đề vô sinh.

Thế nhưng cũng có những trường hợp chỉ cần ít tinh trùng cũng có thể làm cho nữ giới thụ thai được. Tuy nhiên trường hợp này khả năng mang thai thường rất thấp và tinh trùng khi đi ra ngoài môi trường thì cũng không tồn tại được lâu. Mà bản chất của quá trình thụ thai không chỉ đơn giản là tinh trùng đi vào âm đạo được mà còn cần đến nhiều yếu tố khác nữa. Bạn bị tinh trùng yếu, khó có con GẶP BÁC SĨ TẠI ĐÂY.

Tại sao cần nhiều tinh trùng mà chỉ có 1 con được thụ tinh?

Để có thể gặp được trứng đang chờ đợi, tinh trùng thường phải di chuyển từ âm đạo tới ống dẫn trứng, một hành trình được đánh giá là gian khổ làm cho tinh trùng bị chết khi bơi đến đây. Hơn nữa trứng được bao phủ bởi một lớp màng dày mà việc thâm nhập vào bên trong lại khó khăn tinh trùng muốn vào trong sẽ cần tới một đám đông tinh binh để tạo thành vòng xung quanh. Các tinh trùng lúc này vây quanh trứng và đầu tinh trùng tiết ra một loại enzym để làm mềm vỏ trứng chỉ để cho 1 con tinh trùng duy nhất may mắn chui vào bên trong. Đây thực chất là một quá trình chọn lọc tự nhiên để chọn được tinh trùng khỏe nhất vào thụ tinh với trứng để có được quá trình thụ thai tốt nhất và cho ra đời một em bé khỏe mạnh.

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket