Bạn có biết sức sống của tinh trùng là bao lâu?

Điểm trung bình 8/10 ( 231 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:

Tinh trùng được sinh ra từ hệ thống sinh tinh. Đời sống và tuổi thọ của tinh trùng ở nam giới thường thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, nếu muốn có được đội ngũ tinh binh khỏe mạnh, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố tác động ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng.

Đây không chỉ là cách để tăng khả năng thụ thai mà còn giúp phái mạnh có được đời sống tình dục mãn nguyện nhất. Vậy tinh trùng có thể sống trong thời gian bao lâu? Trong những môi trường nào? Sức sống của tinh trùng cụ thể là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là tinh trùng

Thế nào là tinh trùngTinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, mang nhiễm sắc thể đơn bội. Tinh trùng được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản. Chúng có cấu tạo đặc biệt để có thể di chuyển trong đường sinh dục nữ và thụ tinh cho trứng.

Cấu tạo của tinh trùng bình thường có một đầu hình oval và một đuôi. Tinh trùng trưởng thành và hoàn thiện có kích thước rất nhỏ. Mỗi tinh trùng chỉ khoảng 65-70mp. Do đó, rất khó để có thể nhận biết tinh trùng thông qua mắt thường.

Cấu tạo của tinh trùng

Khi trưởng thành, tinh trùng có cấu tạo gồm 3 phần: phần đầu, phần thân và phần đuôi

Phần đầu tinh trùng chứa nhân và màng sinh chất. Đầu tinh trùng dài khoảng 5mp, phía trước có cực đầu, phía sau có cực đuôi. Ở giữa phần đầu là nhân mang chất liệu di truyền.

Phần thân tinh trùng bao gồm: Ty thể, axoneme, các vi ống và bao trung tâm. Thân tinh trùng dài 5mp, rộng 1mp. Thân tinh trùng gồm 1 trục giữa, quanh trục giữa có dây xoắn. Ở hai đầu là 2 trung thể. Bao quanh thân tinh trùng là một mảng mỏng nguyên sinh chất.

Đuôi tinh trùng: Đuôi tinh trùng được tạo ra bởi một cặp dây trung tâm được bao bọc bởi 2 vòng, mỗi vòng có 9 dây. Càng về cuối những sợi này càng mỏng cho đến khi chỉ còn lại một lớp tế bào mỏng bao quanh phần cuối đuôi. Đuôi mỏng và thon giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng và thuận lợi trong âm đạo nữ giới.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng?

Những yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùngTuổi thọ của tinh trùng có thể được quyết định thông qua một số yếu tố gồm:

Tuổi tác

Từ 20-40 tuổi được xem là thời hoàng kim của tinh trùng. Đây là khoảng thời gian mà tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Sau 40 tuổi, tuổi thọ của tinh trùng có thể giảm đi nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên, sau tuổi 40, nam giới sẽ xuất hiện hiện tượng dị dạng tinh trùng. Bước qua tuổi 60, số lượng tinh trùng dị dạng có thể lên đến 80%. Tuổi càng cao thì chất lượng cũng như sức sống của tinh trùng càng giảm. Đây chính là lý do khiến tuổi tác là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng.

Nhiệt độ

Tinh trùng chỉ có thể sinh sản và phát triển trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường, nhiệt độ thích hợp nhất để tinh trùng phát triển là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ, vào khoảng 35-36 độ C. Do đó, nhiệt độ không thích hợp cũng sẽ tác động xấu đến sức sống của tinh trùng.

Một số thói quen có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như: ngâm nước nóng trong thời gian dài, thường xuyên đặt laptop lên đùi. Ngoài ra, mặc quần quá chật hay làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao cũng dễ làm tinh trùng chết yểu. Nam giới cần chú ý đến yếu tố nhiệt độ để đảm bảo chất lượng của tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Nếu được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc tuổi thọ trung bình của tinh trùng cũng sẽ cao hơn.

Do đó, những người không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, E hay một số axit béo sẽ có tinh trùng yếu. Ở những đối tượng này, tinh trùng không sống được lâu trong môi trường âm đạo. Chất lượng sinh sản vì thế cũng bị giảm đi đáng kể.

Chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá hay một số chất kích thích khác không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn tác động xấu đến tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng. Trong những chất kích thích này chứa nhiều nicotin, CO2 và các chất thuộc nhóm bezen. Những chất này tác động trực tiếp đến tinh trùng của nam giới và gây ra những hậu quả xấu.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như: tinh hoàn ẩn, giãn búi tinh và bệnh quai bị,…

Sức sống của tinh trùng trong những môi trường khác nhau

Sức sống của tinh trùng

Thông tin cần biết về khả năng sống của tinh trùng

Nếu ở điều kiện thuận lợi trong đường sinh dục nam, tinh trùng có thể sống được 42 ngày. Sau đó, sẽ chết đi để cơ thể nam giới sản sinh tinh trùng mới. Trong trường hợp môi trường không thuận lợi như quá nhiều axit và có tính kiềm cao thì thời gian sống của tinh trùng sẽ bị giảm đi.

Nam giới nếu quan hệ bừa bãi hay quan hệ nhiều lần trong ngày thường không có tinh trùng khỏe mạnh. Tinh trùng dễ bị dị dạng và khả năng sống sót cũng không cao.

Tinh trùng được sinh sản trong ống sinh tinh của tinh hoàn. Trong thời gian di chuyển từ ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh sẽ có nhiệm vụ giúp tinh trùng trưởng thành và đảm bảo được chức năng sinh sản.

Nam giới khi đạt cực khoái trong quan hệ sẽ phóng tinh qua ống niệu đạo. Mỗi lần xuất tinh, hàng triệu tinh trùng sẽ được giải phóng vào âm đạo của nữ giới.

Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh cho đến khi tinh trùng bơi vào trong vòi trứng có thể mất từ 15 – 90 phút. Thông thường, sau khoảng 3 ngày, tinh trùng sẽ chết dần. Chỉ những con khỏe mạnh mới có thể sống sót để gặp trứng và thụ thai.

Dưới đây là thông tin về sức sống của tinh trùng ở các môi trường khác nhau. Những môi trường này gồm:

Môi trường âm đạo

Độ pH trong âm đạo thường rơi vào khoảng 3,5-4. Với môi trường axit có phần khắc nghiệt như thế này, chỉ có một số ít tinh trùng có khả năng sống sót để thâm nhập vào bên trong. Lượng tinh trùng này có thể sống sót là nhờ rất nhiều tinh trùng đã chết trước đó làm đệm.

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo là khoảng sau 2 tiếng khi quan hệ. Sau khoảng thời gian này, khoảng 90% tinh trùng được giải phóng sẽ chết. Sau 36 tiếng thì tinh trùng sẽ hoàn toàn biến mất trong âm đạo nữ giới. Ở phụ nữ mang thai, thời gian sống của tinh trùng càng giảm do độ axit ở âm đạo của chị em trong thời điểm này rất cao.

Môi trường bên trong tử cung

Sự thay đổi nồng độ axit và chất nhầy trong tử cung có ảnh hưởng rất lớn đến sức sống và sự thâm nhập của tinh trùng. Nếu độ pH ở cổ tử cung nhỏ hơn 6,5 thì tinh trùng gần như không hoạt động. Nếu độ pH là 7 thì tinh trùng có khả năng xâm nhập nhẹ.

Khi độ pH là 7,5, tinh trùng có khả năng xâm nhập bình thường. Độ pH ở mức 8 thì tinh trùng có khoảng 2 tiếng để tự do xâm nhập cổ tử cung.

Sau khi quan hệ 15 phút, tinh trùng bắt đầu xuất hiện trong dịch nhầy của cổ tử cung. Sau khoảng 1 tiếng, tinh trùng chính thức xâm nhập vào lỗ bên trong cổ tử cung. Sau 6 tiếng kể từ khi tiến vào tử cung, phần lớn những tinh trùng này vẫn sống sót an toàn.

Sau 12 tiếng, 5/6 số tinh trùng sống sót. Sau 36 tiếng, con số này là 1/4. Những tinh trùng yếu thường không sống sót được sau 3 ngày ở tử cung. Những tinh trùng thực sự khỏe mạnh còn lại sẽ tiếp tục cuộc hành trình tìm trứng để thụ tinh.

Môi trường bên trong ống dẫn trứng

Sau khi quan hệ tình dục 14 tiếng, tinh trùng vẫn có khả năng sống bình thường. Sau 35 tiếng, vẫn có tinh trùng hoạt động. Phần lớn tinh trùng hoạt động nhiều nhất trong khoảng 14 ngày.

Sức sống của tinh trùng ở môi trường bên ngoài

Tinh trùng nếu không được đưa vào bên trong âm đạo hay được bảo quản kỹ lưỡng sẽ có thời gian sống thấp hơn. Thời gian sống của tinh trùng ở bên ngoài sẽ phụ thuộc vào đó là môi trường gì. Cụ thể:

Nếu tinh trùng vẫn nằm trong tinh dịch ở bên ngoài thì thời gian tồn tại khoảng 20-24 giờ sau khi xuất tinh. Trong môi trường ẩm ướt, thời gian sống sẽ ít hơn rất  nhiều, chỉ khoảng 5-15 phút. Trong môi trường khô thì khả năng sống của tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể.

Tinh trùng thường không thể sống trong môi trường không khí. Chúng sẽ chết ngay nếu là tinh trùng yếu và chết sau vài phút nếu là tinh trùng khỏe mạnh.

Sức sống của tinh trùng có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của nam  giới. Ngoài yếu tố môi trường, bạn cần chú ý để tăng sức khỏe cho tinh binh của mình.

Đây là một trong những cách giúp tinh trùng có thể sống lâu hơn để tăng khả năng thụ tinh. Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Làm cách nào để tăng khả năng sống sót của tinh trùng.

Cách tăng khả năng sống của tinh trùngĐể tăng khả năng sống sót của tinh trùng, ngoài việc có được môi trường thuận lợi để tinh trùng sinh sống thì bản thân những tinh binh này cũng phải thật khỏe mạnh. Các bác sĩ chuyên khoa nam học đã liệt kê những phương pháp tăng thời gian sống của tinh trùng như:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đây là phương pháp đầu tiên giúp bạn kiểm soát được khả năng tình dục, ham muốn và sinh sản của bản thân. Chế độ ăn lành mạnh, giàu chất đạm, xơ và trái cây sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Một số loại thực phẩm có khả năng tăng sức sống của tinh trùng gồm: rau củ, vitamin C, cá, tỏi,… Nên tránh xa các loại thực phẩm ăn liền và thức ăn nhanh cũng như chất kích thích để không gặp vấn đề liên quan đến rối loạn cương dương hay vô sinh.

Tập thể dục thường xuyên

Chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo tuổi tác. Do đó, phái mạnh nên có chế độ tập luyện thể thao hợp lý để kéo dài thời kỳ hoạt động tình dục của mình. Thể chất đóng một vai trò quan trọng trong sức khẻo tình dục của nam giới. Người quá gây hay quá béo đều bị suy giảm nồng độ testosterone.

Đây là nguyên  nhân giảm lửa trong quan hệ và không thể cương cứng khi cần thiết. Vì vậy, nam giới nên duy trì cân nặng hợp lý và tập luyện điều độ để có đời sống tình dục lý tưởng nhất. Cần lưu ý là nên tập luyện phù hợp với thể trạng của mỗi người. Tuyệt đối không nên tập quá sức.

Nói không với thuốc lá và chất kích thích

Nếu là người nghiện thuốc lá, bạn cần từ bỏ vì thế hệ sau của mình. Trong khói thuốc lá có chứa chất gây ung thư như cadmium, chì,… Một gói thuốc lá có thể làm tăng đáng kể cadmium trong tinh dịch. Cadmium gây tổn hại đến AND của tinh trùng, làm giảm chất và số lượng tinh trùng.

Các loại thuốc gây nghiện và kích thích có thể dẫn đến vô sinh. Nó có thể làm trì trệ quá trình sinh tinh cũng như tác động tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Vì thế, để bảo vệ chất lượng đời sau, nam giới nên tránh xa thuốc lá, rượu và các chất gây nghiện khác.

Quan hệ tình dục an toàn

Nên có chế độ quan hệ tình dục an toàn và chung thủy. Tuyệt đối không quan hệ ngoài luồng hay sống quá phóng khoáng. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý của nam giới. Tinh trùng dễ chết yểu và không đủ khỏe mạnh để thụ tinh. Ngoài ra, quan hệ bừa bãi còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Nam giới cũng nên chú ý tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài cũng như không nên căng thẳng đế không tác động xấu đến sức sống và sức khỏe của tinh trùng.

Nếu tinh trùng yếu thì cần làm gì

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân làm sức sống của tinh trùng bị giảm. Do đó, nếu nam giới bị tinh trùng yếu, cần tiến hành kiểm tra để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Một trong những phương pháp mang lại hiệu qủa cao trong điều trị tinh trùng yếu là phương pháp Phân tích 3D. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật như không gây đau đớn và có khả năng điều tiết nội tiết tố nam.

Tinh trùng được tăng cường sức mạnh và có sức sống dẻo dai hơn. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu cho nam giới khi có nhu cầu điều trị tinh trùng yếu.

Tinh trùng là nhân tố quan trọng để hoàn thiện quá trình sinh sản ở cả nam và nữ. Tinh trùng có khỏe mạnh thì mới có thể tạo ra được những thế hệ mạnh khỏe.

Do đó, nam giới cần đặc biệt chú ý đến các biện pháp để tăng sức khỏe của tinh trùng. Nên kiểm tra định kỳ sức khỏe sinh sản của bản thân để có thể phát hiện và điều tị kịp thời nếu bệnh xảy ra. Bạn cần lưu ý chọn những địa điểm có độ uy tín để tăng tính hiệu quả và an toàn của quá trình kiểm tra cũng như điều trị.

Kiểm tra sức sống của tinh trùng ở đâu hiệu quả

Phòng khám nam khoa Kinh Đô là một trong những địa chỉ mà nhiều người lựa chọn khi muốn kiểm tra tinh trùng. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại mà phòng khám có thể đem đến kết quả kiểm tra chính xác. Ngoài ra, khi đến với phòng khám Kinh Đô, bạn còn nhận được những lời khuyên từ bác sĩ để có được phương pháp tăng sức sống tinh trùng hiệu quả.

Nếu bạn bị tinh trùng yếu cũng không nên quá lo lắng. Phòng khám hiện là một trong số ít các phòng khám nam khoa ở bắc giang áp dụng thành công biện pháp phân tích 3D trong điều trị tinh trùng yếu. Phương pháp này đã đem đến nhiều kết quả khả quan cho bệnh nhân, giúp nhiều nam giới lấy lại được bản lĩnh phái mạnh của mình.

Ngoài ra, phòng khám còn có một số ưu điểm đặc biệt như:

  • Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên nghiệp
  • Cơ sở vật chất hiện đại và luôn được đầu tư
  • Phòng khám có môi trường thăm khám thân thiện và an toàn
  • Đầu tư khâu tư vấn, bệnh nhân nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ 18006953 hoặc 0388036248 để được tư vấn kỹ hơn
  • Chi phí điều trị được thu theo đúng quy định
  • Thời gian chữa bệnh được tiết kiệm
  • Thủ tục điều trị nh.anh chóng, thời gian làm việc từ 8h-20h hàng ngày

Khi có nhu cầu được thăm khám và điều trị, vui lòng đến địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang. Bạn cũng có thể click vào khung tư vấn bên dưới để được cung cấp thêm thông tin cụ thể về sức sống của tinh trùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Phương pháp điều trị tinh trùng yếu hiệu quả hàng đầu hiện nay

Điều trị tinh trùng yếu bằng cách nào hiệu quả? Đây hiện đang là thắc mắc của không ít nam giới, đặc biệt là các quý ông không may mắc phải bệnh lý này. Do...

Nguyên nhân tinh trùng chết?

Một số thói quen sinh hoạt không khoa học trong thời gian dài cũng có thể khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng. Thậm chí làm tinh trùng chết hoặc dị dạng. Vậy những...

Tinh trùng yếu do nội tiết tố nam bị rối loạn phải làm sao?

nh trùng yếu do rối loạn nội tiết tố nam ngày càng phổ biến. Các nghiên cứu đã khẳng định 90% tinh trùng yếu có liên quan đến suy giảm nội tiết tố nam.

Phòng tránh chứng tinh trùng ít có khó không?

Bạn kết hôn đã lâu nhưng chưa có con? bạn đã đi khám và biết được mình bị tinh trùng ít? Vậy tinh trùng ít có phòng tránh được không? phải làm gì khi bị...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket