Tại sao chỉ có 1 tinh trùng vào được trứng?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Mỗi giờ, mỗi phút và mỗi ngày cơ thể nam giới sản sinh ra rất nhiều tinh trùng, rất nhiều  trong số đó tham gia vào việc thụ tinh với trứng nhưng chỉ có một tinh trùng duy nhất được trứng lựa chọn. Vậy tại sao chỉ có một tinh trùng vào được trứng? Bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Điều thú vị ở quá trình thụ tinh

Ở quá trình thụ tinh tự nhiên các tinh trùng đều có cơ hội hợp nhất với trứng nhưng sẽ chỉ có một con duy nhất thành công được. Tinh trùng này phải đánh bại được tất cả các đối thủ đồng thời chịu được những mối đe dọa của axit từ cơ thể người phụ nữ tấn công. Chính vì thế có thể nói rằng đây là một cuộc đua mang tính chất gay gắt của hơn 60 triệu tinh trùng.

Chỉ có con tinh trùng nào bơi tốt nhất mới có khả năng tiến tới những điểm hẹp nhất trong cơ thể người phụ nữ. Nguyên nhân là do cơ quan sinh sản của nữ giới có kết cấu đặc biệt có thể ngăn chặn các con tinh trùng yếu bơi tới, do vậy nếu quan sát giải phẫu của hệ thống cơ quan sinh sản ở động vật có vú nói chung các nhà nghiên cứu cho rằng kích thước của ống dẫn tới buồng trứng là không đổi. Ở một số điểm nó còn cực hẹp và chỉ có thể đủ cho một vài tinh trùng vượt qua trong khi các cá thể khác thất bại.

Ở một nghiên cứu khác trên cơ thể nam giới và loài bò đực các nhà khoa học nhận thấy các tinh trùng bơi khỏe nhất có thể vượt qua những điểm kín còn gọi là giới hạn nghiêm ngặt. Trong khi các tinh trùng yếu hơn sẽ bị cuốn vào dòng chảy ngược về phía sau nếu chúng đến gần quá.

Giới hạn đó sẽ ngăn chặn tinh trùng di chuyển chậm, giúp chọn được tinh trùng có khả năng vận động cao nhất. Nghiên cứu cũng cho thấy rõ rằng tinh trùng thường sợ hãi khi tới gần với cổng hẹp trong đường sinh sản nữ, ví dụ như lỗ nhỏ từ tử cung tới ống dẫn trứng. Các chướng ngại vật này đặt ra một thách thức đặc biệt, điển hình là khi chúng bơi ngược dòng bởi vậy tinh trùng còn phải chiến đấu với các chất lỏng đang chảy ngược với mình.

Cho dù có cố gắng di chuyển nhanh để mong muốn vượt qua nhưng nó sẽ bị đẩy về phía sau và bị một lực mạnh đánh vào. Bạn muốn thắc mắc về các vấn đề nam khoa, HỎI BÁC SĨ TẠI ĐÂY.

Tại sao chỉ có 1 tinh trùng vào được trứng?

Thông thường mọi người đều hiểu rằng quá trình thụ thai chính là kết quả của cuộc đua giữa các tinh trùng hướng về trứng. Do đó khi trứng ở giai đoạn khỏe mạnh nhất rồi rụng xuống thì cuộc đua bắt đầu và trong số hàng triệu tinh trùng ấy có một tinh trùng đầu tiên có thể kết hợp được với trứng. Nếu là tinh trùng Y gặp trứng thì em bé là bé trai còn nếu là tinh trùng X thì em bé là bé gái.

Thế nhưng sau nhiều nghiên cứu kỹ càng các nhà khoa học đã đưa đến kết luận rằng trứng có khả năng thu hút một loại tinh trùng đặc biệt nếu như nó có cơ hội. Trứng đã trực tiếp tham gia đối thoại với tinh trùng chứ không phải chỉ là bắt nó lại. Do đó việc thụ tinh không đơn giản chỉ là một cuộc đua mà kẻ chiến thắng đã được lựa chọn từ trước. Bằng cách này trứng sẽ chọn ra tinh trùng mà nó ưng ý và cho phép vào. Thực tế trứng không phục tùng hay ngoan ngoãn chờ đợi tinh trùng đầu tiên đến để thụ thai mà nó lại chính là nhân tố chủ chốt của quá trình sinh sản.

Có hai khả năng có thể giải thích cho việc này đó là :

  • Sự hấp dẫn của tinh trùng với trứng chủ yếu liên quan tới các phân tử axit folic, sự trao đổi chất của vitamin B khác nhau giữa tinh trùng và trứng. Các thay đổi này cũng có thể là yếu tố quyết định đến sự hấp dẫn của trứng và tinh trùng.
  • Tinh trùng đã có mặt tại đường sinh sản nữ giới khi nó tiến về phía trứng, trứng có thể không phát triển được đầy đủ trong giai đoạn này. Cũng có khả năng trứng ảnh hưởng tới sự phân chia tế bào này sao cho các gen của nó cũng phù hợp với tinh trùng.
img_new_1

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa qua đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

Hộp Quà
098626XXXX
Đăng ký gói khám Nam Khoa 480k
2 phút trước

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !