Tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Cả tinh dịch và tinh trùng đều được sinh ra khi cánh mày râu đạt tới khoái cảm rồi lên đỉnh. Nếu thiếu đi một trong hai yếu tố vừa kể trên thì nam giới sẽ có khả năng vô sinh tương đối lớn. Thế nhưng cũng không hiếm người chưa hiểu rõ và còn băn khoăn tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu những thông tin chi tiết về vấn đề này để các bạn tiện tìm hiểu, tham khảo.

Thực tế cho thấy tinh trùng và tinh dịch khác nhau cả về thành phần và cấu tạo nhưng chúng sẽ luôn tồn tại song song để có thể hỗ trợ cho nhau trong quá trình thụ thai.

Khi mà tinh trùng có thể duy trì khả năng sinh sản của nam giới thì tinh dịch có chính là tác nhân tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng có thể sinh trưởng rồi phát triển và di chuyển một cách dễ dàng tới tử cung rồi thụ thai.

Tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào?

Để có thể phân biệt được chính xác tinh trùng và tinh dịch cần phải căn cứ vào một số yếu tố cụ thể như: cấu tạo, thành phần cũng như nhiệm vụ của cả tinh dịch và tinh trùng.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch chính là nơi chứa tinh trùng với màu vàng trắng, nhầy, hơi đục, nhớt, có mùi hơi nồng. Ở bên trong tinh dịch có chứa đến hàng trăm tinh trùng và nó chỉ xuất hiện khi nam giới có hành động xuất tinh.

Tinh dịch có thể đến từ một số nguồn như:

  • Từ niệu đạo
  • Từ ống dẫn tinh (10%)
  • Từ túi tinh (30%)
  • Từ tuyến tiền liệt (60%)

Mỗi lần xuất tinh nam giới thường sinh ra khoảng 5ml tinh dịch, có những trường hợp ra nhiều hơn lên tới 7ml- đây thường là do những trường hợp tinh trùng loãng bởi ít tinh trùng hoặc viêm túi tinh. Một số trường hợp khác lượng tinh dịch sản sinh ra lại thấp hơn 2ml/lần thì đây là tinh trùng quá ít, dễ bị vô sinh nam.

Thành phần chính để tạo nên tinh dịch gồm một số loại đường (sorbitol, inositol, fructose), chất khoáng, protein, vitamin, axitamin,… Các chất này có khả năng tạo nên một môi trường lý tưởng để nuôi dưỡng và giúp tinh trùng phát triển. Nam giới nếu chẳng may bị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục,các bệnh xã hội hay ung thư thì virus có thể xuất hiện ở cả tinh dịch của bạn khi xuất ra ngoài.

Tinh dịch thường có độ nhớt và độ dính kéo sợi chừng 2cm, thời gian hóa lỏng khi ra ngoài môi trường là 30 phút. Nếu như thấy tinh dịch loãng hay đặc quá bạn có thể gặp các bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn.

Màu sắc thông thường của tinh dịch là vàng hay trắng đục nhưng nếu như bạn thấy nó có màu sắc lạ khác bạn nên cẩn trọng bởi có khả năng bạn đã mắc bệnh nam khoa nguy hiểm nào đó rồi. Bạn bị tinh trùng ít, HỎI BÁC SĨ NGAY TẠI ĐÂY.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng chính là tế bào sinh dục của cánh mày râu và nó quyết định tới khả năng sinh sản của nam giới. Mỗi tinh trùng có chứa 23 nhiễm sắc thể và chúng được sản xuất hàng giờ, hàng ngày.

Khác với tinh dịch, tinh trùng có kích thước rất nhỏ nên chỉ có thể nhìn được qua kính hiển vi. Mỗi lần xuất tinh, tinh trùng sẽ đi kèm tinh dịch rồi chui qua ống dẫn tinh, niệu đạo rồi ra khỏi dương vật. Thời điểm này nếu như được phóng vào bên trong của tử cung nữ giới tinh trùng có khả năng bơi vào rồi gặp trứng và thụ tinh.

Khi được phóng vào âm đạo, tinh trùng có khả năng sống từ 3 đến 5 ngày ở vòi trứng hay tử cung nữ giới, nếu như không được thụ thai chúng sẽ bị đào thải ra ngoài. Thường thì tinh trùng có cấu tạo đầu với thân hình oval, có đuôi dài,… Tinh trùng bị biến dạng thì khả năng bơi thường chậm hơn và dễ chết sớm trước khi nó có thể vào tới tử cung.

Có tới 1% nam giới không có tinh trùng ở trong tinh dịch, điều đó cũng có nghĩa là bạn có khả năng bị vô sinh, để tránh trường hợp này bạn cần phải tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ từ khi trưởng thành nhằm có hướng điều trị hợp lý.

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket