Tính ngày rụng trứng như thế nào?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Phương

Nếu bạn đã có gia đình và đang mong muốn có con, bạn đang thắc mắc tính ngày rụng trứng như thế nào để có thể chọn ngày quan hệ nhằm giúp việc thụ thai được thành công hơn? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình nhé.

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Đầu tiên để có thể xác định được ngày rụng trứng bạn cần phải xác định được chu kì kinh nguyệt của mình kéo dài trong thời gian bao lâu.

Mách nhỏ là bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong vài tháng bởi chu kì kinh nguyệt hoàn toàn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó bạn cần theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình khoảng 8 tháng để có thể biết được một cách chính xác xem chu kì kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu.

Thời gian của chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Tức là từ ngày đầu cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kì kinh tiếp theo.

Việc tiếp theo cần làm là tìm thời gian của chu kì dài nhất, chu kì ngắn nhất trong thời gian bạn đã theo dõi, sau đó:

  • Ở chu kì ngắn nhất: bạn phải trừ đi 18 ngày, kết quả sẽ là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng mang thai cao nhất. Ví dụ chu kì ngắn nhất là 25 ngày thì sẽ là 25-18=7. Như thế ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai hiệu quả nhất chính là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu của chu kì.
  • Ở chu kì dài nhất: bạn chỉ trừ đi 11 ngày: kết quả của phép tính này chính là ngày cuối cùng trong thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: chu kì dài nhất là 29 ngày thì sẽ là 29-11=18, ngày thứ 18 sau ngày đầu tiền của kinh nguyệt chính là ngày cuối của thời điểm vàng mà bạn muốn thụ thai.

Nếu như vợ chồng bạn thực hiện quan hệ trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 18 sau ngày có kinh nguyệt thì khả năng bạn có thể mang thai là rất cao. Bởi chu kì kinh nguyệt cũng như khả năng thụ thai của mỗi người không giống nhau. Do đó bạn cần phải tự mình tính ra ngày rụng trứng của bản thân.

Dựa vào dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung sẽ được tiết ra từ cổ tử cung và lượng dịch nhầy này tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Thời điểm trước và trong quá trình rụng trứng dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi rõ ràng về màu sắc, lượng, kết cấu. Các thay đổi này giúp tạo điều kiện để cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Dịch nhầy cũng giúp cho tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể nữ giới.

Dịch nhầy này cũng hoạt động như hàng ráo chắn để bảo vệ cổ tử cung, hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Khi được phóng vào bên trong âm đạo. Tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung hay qua dịch nhầy cổ tử cung rồi vào trong tử cung và tới vòi trứng để thụ tinh. Nếu không phải hàng rào chắn thì dịch nhầy có khả năng hỗ trợ giúp tinh trùng tăng tốc bơi nhanh qua cổ tử cung. Dịch nhầy làm việc như một đơn bị sàng lọc tinh trùng để giữ lại các tinh trùng bất thường hay bơi cong.

Sau khi trải qua chu kì kinh nguyệt lượng dịch nhầy sẽ ở mức thấp nhất và cũng có khi bạn sẽ thấy âm đạo của mình khô ráo ở suốt thời gian này. Vài ngày sau đó dịch nhầy tử cung dần xuất hiện trở lại, chúng thường có màu sẫm, vàng hay trắng và khi chạm vào thì hơi dính.

Tới ngày sắp rụng trứng dịch nhầy thường tăng lên về độ ẩm cũng như lượng, màu sắc của dịch nhầy lúc này cần có màu trắng kem.

Ở thời kì rụng trứng lượng dịch nhầy lúc này có số cao nhất trông chúng giống như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy này xuất hiện cũng có nghĩa là bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai cao nhất.

Sau khi trải qua những ngày trứng rụng lượng dịch nhầy giảm hẳn đi và đặc hơn.

Trong những ngày rụng trứng bạn thường sẽ thấy cổ tử cung mềm hơn, mở rộng hơn, cao hơn, chính điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung một cách dễ dàng và tăng khả năng thụ tinh. Bạn bị rối loạn kinh nguyệt, HỎI BÁC SĨ TẠI ĐÂY.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám

img_new_1

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa qua đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Vô sinh ở nam giới? nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị.

Vô sinh nam khiến cho các đấng mày râu không chỉ tự ti về bản thân mà nó còn gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của...

Ít tinh trùng là gì?

Ít tinh trùng là căn bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về bệnh sẽ giúp...

Cách khắc phục ít tinh trùng

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Do đó, việc tìm kiếm cách khắc phục tinh trùng ít là vô...

Mách nhỏ: cách nhận biết bệnh vô sinh nam

Vô sinh nam hiện nay đang có xu hưởng ngày càng tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc phát hiện sớm bệnh lý này sẽ giúp quá trình điều trị nhanh chóng...

Tinh trùng như thế nào là yếu?

Tinh trùng yếu là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Bởi vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có vai trò...

Tinh trùng có màu vàng – Chớ vội chủ quan

Tinh trùng có màu vàng đôi khi là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản, nên...

Vô sinh nam: Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại, phương pháp điều trị

Vô sinh là hiện tượng không còn hiếm gặp ở cả nam và nữ giới. Mặc dù tỉ lệ nam giới bị vô sinh ít hơn nữ giới nhưng số lượng các ca vô sinh...

Chi phí kiểm tra tinh trùng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí kiểm tra tinh trùng ở mỗi nam giới có thể không giống nhau. Bởi, khoản phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Địa chỉ y khoa thực hiện, tình hình...

Cách cải thiện tinh trùng yếu an toàn và hiệu quả bằng cách nào?

Tinh trùng yếu là một trong những bệnh lý hàng đầu gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Chính vì vậy, rất nhiều quý ông mắc bệnh đang lo lắng...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !