Tính ngày rụng trứng như thế nào?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Nếu bạn đã có gia đình và đang mong muốn có con, bạn đang thắc mắc tính ngày rụng trứng như thế nào để có thể chọn ngày quan hệ nhằm giúp việc thụ thai được thành công hơn? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho mình nhé.

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Đầu tiên để có thể xác định được ngày rụng trứng bạn cần phải xác định được chu kì kinh nguyệt của mình kéo dài trong thời gian bao lâu.

Mách nhỏ là bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong vài tháng bởi chu kì kinh nguyệt hoàn toàn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó bạn cần theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình khoảng 8 tháng để có thể biết được một cách chính xác xem chu kì kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu.

Thời gian của chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Tức là từ ngày đầu cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kì kinh tiếp theo.

Việc tiếp theo cần làm là tìm thời gian của chu kì dài nhất, chu kì ngắn nhất trong thời gian bạn đã theo dõi, sau đó:

  • Ở chu kì ngắn nhất: bạn phải trừ đi 18 ngày, kết quả sẽ là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng mang thai cao nhất. Ví dụ chu kì ngắn nhất là 25 ngày thì sẽ là 25-18=7. Như thế ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ thai hiệu quả nhất chính là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu của chu kì.
  • Ở chu kì dài nhất: bạn chỉ trừ đi 11 ngày: kết quả của phép tính này chính là ngày cuối cùng trong thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: chu kì dài nhất là 29 ngày thì sẽ là 29-11=18, ngày thứ 18 sau ngày đầu tiền của kinh nguyệt chính là ngày cuối của thời điểm vàng mà bạn muốn thụ thai.

Nếu như vợ chồng bạn thực hiện quan hệ trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 18 sau ngày có kinh nguyệt thì khả năng bạn có thể mang thai là rất cao. Bởi chu kì kinh nguyệt cũng như khả năng thụ thai của mỗi người không giống nhau. Do đó bạn cần phải tự mình tính ra ngày rụng trứng của bản thân.

Dựa vào dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung sẽ được tiết ra từ cổ tử cung và lượng dịch nhầy này tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Thời điểm trước và trong quá trình rụng trứng dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi rõ ràng về màu sắc, lượng, kết cấu. Các thay đổi này giúp tạo điều kiện để cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Dịch nhầy cũng giúp cho tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể nữ giới.

Dịch nhầy này cũng hoạt động như hàng ráo chắn để bảo vệ cổ tử cung, hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Khi được phóng vào bên trong âm đạo. Tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung hay qua dịch nhầy cổ tử cung rồi vào trong tử cung và tới vòi trứng để thụ tinh. Nếu không phải hàng rào chắn thì dịch nhầy có khả năng hỗ trợ giúp tinh trùng tăng tốc bơi nhanh qua cổ tử cung. Dịch nhầy làm việc như một đơn bị sàng lọc tinh trùng để giữ lại các tinh trùng bất thường hay bơi cong.

Sau khi trải qua chu kì kinh nguyệt lượng dịch nhầy sẽ ở mức thấp nhất và cũng có khi bạn sẽ thấy âm đạo của mình khô ráo ở suốt thời gian này. Vài ngày sau đó dịch nhầy tử cung dần xuất hiện trở lại, chúng thường có màu sẫm, vàng hay trắng và khi chạm vào thì hơi dính.

Tới ngày sắp rụng trứng dịch nhầy thường tăng lên về độ ẩm cũng như lượng, màu sắc của dịch nhầy lúc này cần có màu trắng kem.

Ở thời kì rụng trứng lượng dịch nhầy lúc này có số cao nhất trông chúng giống như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy này xuất hiện cũng có nghĩa là bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai cao nhất.

Sau khi trải qua những ngày trứng rụng lượng dịch nhầy giảm hẳn đi và đặc hơn.

Trong những ngày rụng trứng bạn thường sẽ thấy cổ tử cung mềm hơn, mở rộng hơn, cao hơn, chính điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung một cách dễ dàng và tăng khả năng thụ tinh. Bạn bị rối loạn kinh nguyệt, HỎI BÁC SĨ TẠI ĐÂY.

img_new_1

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa qua đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

Hộp Quà
098626XXXX
Đăng ký gói khám Nam Khoa 480k
2 phút trước

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !