Tinh trùng gặp trứng như thế nào?

Điểm trung bình 8/10 ( 326 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:

Thụ thai là một quá trình kỳ diệu, những diễn biến đằng sau quá trình này sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc. Để tạo ra hợp tử, tinh trùng và trứng đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Sau quá trình chọn lọc tự nhiên, chỉ có tinh trùng khỏe mạnh mới có thể gặp được trứng. Quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau diễn ra như thế nào? Theo dõi bài viết sau để có được những thông tin cụ thể.

Hành trình trứng và tinh trùng gặp nhau

Quá trình giao hợp khi đạt đến cực khoái, anm giới sẽ xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ giới. Trong tinh dịch có chứa hàng trăm triệu tinh trùng. Trong một lần phóng tinh, trung bình nam giới giải phóng khoảng 100 triệu tinh binh.

Lượng tinh trùng này cố gắng gặp trứng bằng cách bơi quan âm đạo để đến tử cung và ống dẫn trứng. Quá trình này cũng là sự đào thải khắc nghiệt với tinh trùng. Thông thường, phần lớn tinh trùng đều sẽ chết trên đường “hành quân” đến với trứng.

hành trình trứng và tinh trùng gặp nhau

Chướng ngại vật đầu tiên là chất acid trong âm đạo. Tinh trùng vốn không thể thích nghi được với môi trường này nên có thể “bỏ mạng” ngay khi mới bước chân đến âm đạo. Sau đó, khi đã vào được tử cung, màng nhầy tại đây cũng là bước cản khiến nhiều tinh trùng không thể tiếp tục cuộc hành trình thụ thai.

Những tinh binh còn lại sẽ phải vượt quãng đường 20cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/phút. Dù có di chuyển nhanh thì th.ời gian ng.ắn nhất để tinh trùng có thể gặp được trứng là 45 phút. Trong 45 phút đó, những tinh trùng nào không có đủ độ bền và sức khỏe sẽ tiếp tục bị loại bỏ.

Tinh trùng khi đã gặp trứng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ trứng để vào được bên trong. Ngay sau khi có một tinh trùng vào được bên trong, trứng sẽ ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào khác. Lá chắn này là lý do chỉ có duy nhất 1 tinh trùng có thể tiến hành thụ thai với trứng.

Khi nào tinh trùng gặp được trứng?

Trứng sau khi được phóng ra từ 1 trong 2 buồng trứng sẽ di chuyển đến đoạn 1/3 của ống dẫn trứng bên ngoài và đợi ở đây để gặp tinh trùng. Trong trường hợp không gặp được tinh trùng, trứng sẽ tồn tại từ 12 – 24 giờ và sau đó rụng đi để tiếp tục quá trình hành kinh hàng tháng.

Tinh trùng khi gặp trứng sẽ liên tục tiết chất kích thích làm mềm vỏ trứng. Khi tinh trùng đầu tiên thâm nhập được lớp vỏ và chui vào bên trong noãn, trứng sẽ có cơ chế ngăn chặn mọi sự xâm nhập khác. Trong 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ tiếp tục diễn ra quá trình thụ thai để tạo thành hợp tử.

Do đó, thời gian trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Sau khoảng thời gian này, tinh trùng và trứng sẽ tiếp tục chức năng sinh sản của mình.

Trứng và tinh trùng sau bao lâu thì thụ thai

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng rụng cho đến khi phôi thai được làm tổ bên trong tử cung. Sau thụ tinh từ 3-4 ngày, trứng sẽ di chuyển khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung và bắt đầu tìm vị trí làm tổ.

Trong quá trình di chuyển này, hợp tử sẽ tiến hành phân bào 3 lần. Lần 1 hợp tử phân thành 2 tế bào, lần 2 phân thành 4 tế bào mầm. Lần 3, hợp tử phân thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to và 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm to sau này sẽ phát triển thành lá thai, 4 tế bào mầm nhỏ còn lại phát triển thành lá nuôi của thai.

Trứng gặp tinh trùng sau bao lâu thì thụ thai

Tế bào mầm nhỏ phát triển nhanh chóng và bao bọc lấy tế bào mầm to. Quá trình này tạo thành phôi hình dâu sau đó hình thành buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên. Phôi này được biết đến với tên gọi phôi nang. Khi đến được buồng tử cung cũng là lúc phôi nang được hình thành.

Phôi nang đén tử cung sẽ tìm một vị trí thích hợp để bám vào thành tử cung. Các lá nuôi sẵn có sẽ biến thành nhiều chân giả bám vào niêm mạc và tạo ra nhau thai nuôi dưỡng thai nhi. Quá trình làm tổ sẽ diễn ra trong khoảng 7-10 ngày. Như vậy, tính từ lúc thụ tinh, toàn bộ quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 13-14 ngày.

Cần lưu ý, trong khoảng thời gian thụ thai, dù trứng và tinh trùng đã gặp nhau để thụ tinh thì quá trình thụ thai vẫn có khả năng không thành công. Có tới 1/3 số trường hợp thụ thai không thành công do quá trình phân bào gặp nhiễm sắc thể bất thường làm phôi thai vỡ ra trước khi kịp làm tổ.

Tinh trùng và trứng gặp nhau là cả một quãng đường dài mà không phải ai cũng biết cụ thể. Đây thực sự là một hành trình khó khăn và không phải lúc nào cũng có thể thành công.

Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin nào về thụ thai cũng như quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau, liên hệ ngay với phòng khám Kinh Đô Bắc Giang. Kinh Đô có địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai Bắc Giang là địa chỉ tin cậy mà mọi nam giới có thể yên tâm khi chia sẻ. Bạn cũng có thể liên hệ 18006953 – 0388036248 hoặc click vào khung tư vấn bên dưới và nhận thêm thông tin từ bác sĩ của phòng khám.

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket