Tinh trùng loãng có phải yếu hay không?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Tinh trùng có vai trò quyết định đối với việc sinh sản của các cặp vợ chồng, khi mà môi trường sống thay đổi và khắc nghiệt hơn thì tinh trùng cũng thường gặp phải nhiều vấn đề. Ngoài những nam giới không có tinh trùng hay tinh trùng yếu thì những người bị tinh trùng loãng cũng thường thắc mắc không biết tinh trùng loãng có phải yếu không? Bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Tinh trùng loãng có phải yếu không?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu rõ về hiện tượng tinh trùng loãng. Thông thường khi nam giới xuất tinh sẽ thấy chúng có màu trắng đục và khi sờ vào thấy sền sệt, nếu để ngoài không khí khoảng từ 15 đến 30 phút thì chúng sẽ bị hóa lỏng.

Thế nhưng với những người bị tinh trùng loãng thì lượng tinh trùng chứa trong tinh dịch xuất ra giống như nước vậy, có màu trong và có thể hóa lỏng một cách nhanh chóng mà bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.

Tinh  dịch loãng có chứa dịch và tinh trùng của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như dịch mào tinh hoàn, túi tinh. Các trường hợp tinh dịch loãng thường không có tinh trùng hay có nhưng không đủ số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Vì thế không đủ những chất cần thiết để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng.

Do đó có thể khẳng định rằng tinh trùng loãng không phải tinh trùng yếu nhưng khi bị loãng tinh trùng thường là yếu đi và không đáp ứng được chất lượng nên ảnh hưởng tới khả năng mang thai của đối phương. Nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn tới vô sinh. Bạn gặp vấn đề khó khăn với sức khỏe sinh sản HỎI BÁC SĨ NGAY TẠI ĐÂY.

Tinh trùng loãng có thể có con không?

Đây cũng là băn khoăn của không ít cánh mày râu, các bác sĩ cũng cho rằng có một vài trường hợp sau khi xuất tinh dù loãng nhưng vẫn có con khỏe mạnh thì khả năng thụ thai là vẫn có thể xảy đến và vẫn có con được.

Thế nhưng thường thì nam giới khi gặp phải vấn đề tinh trùng loãng đi kèm với nó là chất lượng tinh trùng kém nên việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Với những người có tinh trùng khỏe mạnh cần tới 10 tiếng để có thể tiếp cận với trứng nhưng những người bị tinh trùng loãng thì khả năng tinh trùng chết sau sinh cao hơn, tinh trùng có tốc độ di chuyển chậm hơn khiến cho khả năng tiếp cận trứng để có con khó khăn hơn rất nhiều.

Vấn đề tinh trùng loãng có nguy hiểm không các chuyên gia về sinh sản cũng cho rằng đây thực sự không phải là vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tinh trùng quá loãng thì không đủ mạnh để đi qua lớp vỏ trứng và tiến hành thụ tinh, lâu dần như vậy sẽ gây vô sinh và khó mà có con được.

  • Nồng độ tinh trùng dưới 10 triệu/ml: lúc này khả năng mang thai tự nhiên vẫn có thể xảy đến và có cơ hội cao nhưng bạn cần có lối sống lành mạnh để tăng chất lượng tinh trùng.
  • Nồng độ tinh trùng từ 1 – 10 triệu/ml: nếu sức khỏe sinh sản của người vợ ổn định thì có thể thành công với phương pháp thụ tinh nắp cổ tử cung hay thụ tinh trong tử cung.
  • Nồng độ dưới 1 triệu tinh trùng/ml : lúc này muốn có con bạn cần tới sự can thiệp của các chuyên gia

Tinh trùng loãng có chữa được không?

Câu trả lời là có, bằng nhiều cách khác nhau bạn có thể giúp bản thân cải thiện tình trạng tinh trùng loãng tuy nhiên bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và biết được mức độ bệnh của mình thì mới có hướng điều trị hiệu quả được.

Để ngăn ngừa tinh trùng loãng hoặc muốn cải thiện tình trạng này bạn nên thực hiện một số vấn đề sau đây:

  • Về chế độ ăn uống: nên có chế độ dinh dưỡng khoa học không những giúp đảm bảo sức khỏe mà còn tác động tới khả năng sinh lý. Ở mỗi bữa ăn các bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho tinh trùng như hải sản, thịt đỏ, hàu, các loại rau củ quả giàu vitamin E và C,..
  • Tập luyện thể dục thể thao: cho dù bận rộn thì việc dành chút ít thời gian tập luyện mỗi ngày vẫn rất cần thiết với nam giới. Bạn nên thực hiện những bài tập vừa sức để nâng cao sức khỏe và tăng cường sinh lý nam giới, nhằm sản sinh ra các tinh trùng khỏe mạnh.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Để chắc chắn bản thân đang trong tình trạng ổn định thì bạn nên thăm khám thường xuyên nhằm phát hiện ra các bất thường về tinh trùng sớm để có hướng điều trị kịp thời.
phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket