Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis có những cách nào?

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Chlamydia trachomatis là một trong ba loài thuộc nhóm chlamydia. Nguyên nhân rất quan trọng gây ra bệnh mù lòa và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Điều đáng nói là khi nhiễm khuẩn chlamydia trachomatis bệnh nhân thường không có triệu chứng. Hoặc các triệu chứng cũng hết sức mờ nhạt. Do đó cần phải nhờ đến các kỹ thuật hỗ trợ để xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis. Vậy xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis có những cách nào?

Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis để làm gì?

Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis là xét nghiệm để tìm vi khuẩn này trong cơ thể của người bệnh. Nhằm xác định nguyên nhân gây ra bệnh. Cũng như đánh giá được mức độ nhiễm khuẩn để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

xet-nghiem-chlamydiaNhiễm khuẩn chlamydia trachomatis tức là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Chlamydia trachomatis thường lây nhiễm vào cơ quan sinh dục là chủ yếu. Ngoài ra khuẩn này có thể tấn công vào niệu đạo, họng và trực tràng.

Cách duy nhất để khẳng định có hay không nguy cơ nhiễm khuẩn chlamydia trachomatis là tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Có nhiều cách để thực hiện xét nghiệm này. Nhưng nguyên tắc chung vẫn là lấy mẫu bệnh phẩm từ cơ thể người bệnh. Tiến hành nuôi cấy hoặc áp dụng các cách khác để tìm sự hiện diện của vi khuẩn chlamydia trachomatis.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì gần như chắc chắn 100% nguy cơ mắc phải bệnh. Trường hợp xét nghiệm kết quả là âm tính thì cũng chưa thể kết luận được chắc chắn nguy cơ có hay không mắc bệnh. Vì có nhiều trường hợp vẫn cho kết quả âm tính giả. Nhất là khi thực hiện ở những cơ sở y tế không uy tín, việc lấy mẫu xét nghiệm không đảm bảo quy trình.

Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis có những cách nào?

Hiện có nhiều cách để thực hiện xét nghiệm chlamydia trachomatis. Dưới đây là một số cách xét nghiệm tìm vi khuẩn chlamydia trachomatis mà phòng khám Kinh Đô đang sử dụng:

Xét nghiệm dịch chlamydia trachomatis hay còn gọi là quick test

+ Quick test được thực hiện từ mẫu dịch vùng kín của người bệnh như dịch tiết từ niệu đạo hay âm đạo.

+ Phương pháp này có độ đặc hiệu khoảng hơn 98%. Vẫn còn trường hợp âm tính giả đối với những trường hợp mới nhiễm khuẩn. Vì thế đôi khi các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nếu như muốn khẳng định chắc chắn về kết quả.

Xét nghiệm chlamydia IgG và chlamydia IgA

+ Sử dụng mẫu huyết thanh của người bệnh. Nhằm phát hiện kháng thể chlamydia trachomatis IgG và chlamydia trachomatis IgA có trong mẫu huyết thanh. Để đánh giá bệnh nhân đã từng mắc bệnh mà không có triệu chứng hay là đang trong tình trạng cấp tính.

+ Phương pháp xét nghiệm chlamydia IgG có độ nhạy hơn 95%, độ đặc hiệu hơn 98%. Phương pháp xét nghiệm chlamydia IgA độ nhạy hơn hơn 95%, độ đặc hiệu hơn 96%.

+ Xét nghiệm này được đánh giá là có quy mô sàng lọc lớn, không đòi hỏi vi khuẩn còn sống. Yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm vừa phải. Nhược điểm là không sử dụng được các loại mẫu đa dạng.

Xét nghiệm chlamydia PCR

+ Gần giống như quick test. Tức là lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch tiết niệu đạo, cổ tử cung, nước tiểu hay dương vật để làm xét nghiệm. Tuy nhiên được thực hiện với kỹ thuật hiện đại hơn.

+ Phương pháp xét nghiệm này có thể phát hiện vi khuẩn chlamydia trachomatis trên mẫu nước tiểu. Nhiều loại mẫu lấy từ trực tràng, cơ quan hô hấp…Độ nhạy của phương pháp này trên 90%.  Độ đặc hiệu 100%, thời gian xét nghiệm nhanh và cho kết quả chính xác. Có thể áp dụng ở những nơi không có khả năng nuôi cấy, không đòi hỏi vi khuẩn còn sống.

Có thể làm xét nghiệm chlamydia trachomatis ở đâu?

Nếu bạn là người có quan hệ tình dục không an toàn. Trên cơ thể bạn có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Hoặc đơn giản hơn bạn muốn làm xét nghiệm chlamydia trachomatis định kỳ để tầm soát bệnh. Thì có thể đến những phòng khám uy tín để thực hiện xét nghiệm chlamydia trachomatis.

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là một phòng khám chất lượng, uy tín có thể thực hiện xét nghiệm và điều trị bệnh chlamydia trachomatis hiệu quả.

xet-nghiem-chlamydia-o-dauVới mục tiêu đặt khách hàng là trung tâm, lấy chữ tín để phục vụ. Bởi vậy phòng khám luôn đảm bảo chất lượng xét nghiệm chính xác, tin cậy. Thời gian trả kết quả kịp thời, nhanh chóng. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh của người dân.

Với phương châm “dịch vụ tốt, công nghệ cao”, phòng khám đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ. Luôn đảm bảo các quyền lợi cho khách hàng khi đến phòng khám như:

Ưu điểm của phòng khám

+ Tạo điều kiện thuận lợi về thời gian khám chữa bệnh. Mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần. Và làm việc liên tục từ 8h sáng đến 8h tối.

+ Nhận đăng ký và đặt lịch khám qua số điện thoại 18006953. Hoặc qua zalo, facebook của phòng khám.

+ Nhận trả kết quả xét nghiệm qua điện thoại, zalo và facebook với phương châm bảo mật tuyệt đối mọi thông tin của khách hàng.

+ San sẻ gánh nặng tài chính cho người bệnh bằng việc có nhiều chương trình tri ân, giảm giá và hỗ trợ đặc biệt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các cách xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis. Hãy đăng ký và xét nghiệm sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Xét nghiệm Chlamydia hết bao nhiêu tiền?

Là một trong những bệnh xã hội phổ biến lây truyền qua đường tình dục, Chlamydia có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Một trong những biện pháp phòng tránh...

Nhiễm chlamydia có nguy hiểm không?

Chlamydia có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy nhiễm chlamydia nguy hiểm thế nào?

Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis có những cách nào?

Xét nghiệm nhiễm chlamydia trachomatis là xét nghiệm để tìm vi khuẩn này trong cơ thể của người bệnh. Nhằm xác định nguyên nhân gây ra bệnh

Chlamydia dương tính là gì?

Kết quả xét nghiệm chlamydia dương tính khiến nhiều người hoang mang không rõ là bị làm sao. Vậy chlamydia dương tính là gì?

Vi khuẩn chlamydia là gì?

Bạn đã từng nghe qua về bệnh chlamydia? nhưng những thông tin về nó bạn hoàn toàn mù mờ không rõ. Vi khuẩn chlamydia là gì?

Bệnh Chlamydia có nguy hiểm không?

Chlamydia là tên gọi một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên có khả năng để lại những hậu quả nặng nề nếu như không được điều trị. Bệnh có thể xảy ra...

Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không?

Chlamydia nằm trong số các bệnh nguy hiểm, đặc biệt có khả năng lây lan dễ dàng nếu quan hệ tình dục không an toàn. Do đó không ít người quan tâm lo lắng không...

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket