Tinh trùng sống được bao lâu

Điểm trung bình 8/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:Hằng

Ngày Tạo:05/04/2019

Cùng với tuổi thọ của trứng, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung hay sau khi xuất tinh là vấn đề được nhiều nam giới quan tâm, đặc biệt là những người có kế hoạch sinh con. Sức sống của tinh trùng X và Y khác nhau như thế nào? Thời gian sống của chúng ra sao? Theo dõi bài viết sau để có được những thông tin cụ thể.

Một số điều cần biết về tinh trùng X, Y

Một số điều cần biết về tinh trùng

Tinh trùng là tế bào đơn bội thường kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử và hình thành thai nhi. Vì tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X. Do đó, với mỗi tinh trùng có nhiễm sắc thể khác nhau sẽ tạo ra các hợp tử có giới tính khác nhau. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra con đực XY, ngược lại, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra con cái XX.

Trong cơ thể nam giới nếu tinh trùng X, Y không được thoát ra ngoài thì sẽ sống được khoảng 74 ngày kể từ khi được sản sinh. Trong môi trường âm đạo, tinh trùng chỉ sống được khoảng 20-30 phút do môi trường âm đạo nhiều axit rất khắc nghiệt cho tinh trùng. Trong tử cung của chị em, tinh trùng có thể sống được trong khoảng 3-5 ngày.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về tinh trùng? NHẤN VÀO ĐÂY

Tinh trùng được sinh ra trong các ống sinh tinh ở tinh hoàn. Tinh trùng dần trưởng thành trong thời gian di chuyển từ ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh.

Tinh trùng được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển khỏe mạnh và xuất ra ngoài tác hợp với trứng. Mỗi ngày, nam giới trưởng thành tạo ra một lượng lớn tinh binh. Khoảng 70-150 triệu là con số tinh trùng được sản xuất hàng ngày.

Khoảng thời gian tính từ lúc xuất tinh cho đến khi tinh trùng bơi được vào đến vòi trứng tùy thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng. Thông thường, thời gian này ước tính khoảng 15 – 90 phút.

Trong đó, tinh trùng Y có thể đến đích nhanh hơn nhưng thời gian sống lại không kéo dài. Tinh trùng Y chỉ thích hợp với môi trường kiềm trong khi độ axit ở âm đạo lại quá cao. Tinh trùng X bơi chậm hơn nhưng sống lâu hơn do phù hợp với môi trường axit.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào sức khỏe của chúng. Tinh trùng khỏe có thời gian sống cao và khả năng thụ thai tốt. Ngược lại, nếu tinh trùng của bạn yếu, chúng có thể chết ngay khi vào đến âm đạo, cơ hội gặp trứng là rất khó khăn. Trong cuộc chiến khốc liệt này, chỉ có một tinh binh khỏe mạnh có thể gặp trứng để thụ thai và hình thành hợp tử.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung chị em

Sau khi quan hệ và xuất tinh, số lượng tinh trùng được giải phóng vào âm đạo nữ giới khá nhiều. Tuy nhiên, không phải toàn bộ lượng tinh trùng này có thể tiến sâu vào bên trong. Phần lớn chúng đều đã bị chết do không thích ứng được với môi trường axit khắc nghiệt ở âm đạo.

Một lượng lớn tinh trùng chết đã trở thành tấm đệm cho những tinh binh khỏe mạnh xâm nhập sâu hơn vùng kín của chị em. Khi vào đến gần tử cung, dịch nhầy tử cung lại là một rào cản lớn đối với tinh trùng. Lượng dịch nhầy cao tạo thành tấm màn trong suốt ngăn cản tinh trùng tiếp cận trứng.

Sau khi giao hợp khoảng 1 tiếng, tinh trùng đã xuất hiện tại tử cung. Sau 6 tiếng, toàn bộ tinh trùng xâm nhập vào tử cung vẫn còn sống và khỏe mạnh. Đến 12 tiếng sau, 5/6 số tinh trùng vẫn sống nhưng sức khỏe đã giảm đi rõ rệt.

Đến 36 tiếng, chỉ còn 1/4 tinh trùng có thể tiếp tục cuộc hành trình. Cho đến 3 ngày sau khi quan hệ, toàn bộ tinh trùng không đủ sức khỏe đều đã “hy sinh”. Tinh binh khỏe mạnh nhất sẽ gặp được trứng để tiến hành thụ thai.

Trong một số môi trường khác, thời gian sống của tinh trùng cũng có sự khác biệt:

 • Nếu nằm trong tinh dịch, tinh trùng có thể sống được khoảng 20-24h
 • Tinh trùng gặp nước chỉ sống được 10-15 phút
 • Nếu tinh trùng tiếp xúc với không khí khô và nhiệt độ cao, chúng có thể chết ngay hoặc sống được vài phút nếu có sức khỏe tốt.

Nhìn chung, để trả lời thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu, bạn cần căn cứ vào môi trường cũng như sức khỏe của tinh binh. Để cải thiện hành trình của tinh trùng, nam giới cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng cũng như rèn luyện thể chất nhằm giúp tinh binh “vững vàng” vượt qua cửa ải môi trường axit khắc nghiệt.

Làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng thời gian sống của chúng

Để tăng tuổi thọ cho tinh trùng, nam giới nên chú ý đến các vấn đề sau:

 • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt chú ý đến chất kẽm, axit béo, vitamin A, E….
 • Tập luyện thể dục với cường độ vừa phải thường xuyên
 • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc môi trường độc hại.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích
 • Bỏ những thói quen xấu như tắm nước quá nóng, mặc quần chật, để điện thoại trong túi quần,…

Nếu sức sống tinh trùng suy giảm do nguyên nhân bệnh lý thì cần tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tăng sức khỏe và thời gian sống cho tinh trùng là cách để đảm bảo hiệu quả và chất lượng sinh sản cho bản thân bạn.

Một trong những bệnh lý khiến tinh trùng dễ chết nhất là tinh trùng yếu. Tinh trùng yếu làm giảm khả năng bơi cũng như hoạt động của tinh trùng. Tinh binh không thể chịu được môi trường axit cao nên chết nhiều. Nếu gặp được trứng cũng không đảm bảo được trạng thái tốt.

Để giải quyết vấn đề này, biện pháp Đông – Tây y kết hợp chính là phương án hữu hiệu. Biện pháp có sự kết hợp của 2 nền y học nên có thể bổ sung và tạo ra lộ trình điều trị vững chắc và an toàn.

Biện pháp điều trị tập trung đảm bảo có hiệu quả tốt sau một thời gian ngắn. Không chỉ khôi phục sức khỏe tinh trùng, biện pháp này còn mang đến những lợi ích cho việc tăng cường cương dương và cải thiện khả năng giường chiếu cho phái mạnh. Muốn hiểu rõ hơn về liệu pháp này hỏi BÁC SĨ NGAY

Đến đâu kiểm tra chất lượng tinh trùng và chữa bệnh khi cần thiết

Đến đâu kiểm tra chất lượng tinh trùng

Phòng khám Kinh Đô là địa chỉ bạn không nên bỏ qua nếu có nhu cầu kiểm tra sức khỏe sinh sản. Kinh Đô luôn đem lại kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất để giúp nam giới có biện pháp can thiệp khi cần thiết.

Nếu bị yếu sinh lý hay tinh trùng yếu, đừng lo lắng vì Kinh Đô có thể giải quyết tốt vấn đề này giúp bạn. Phương pháp kết hợp Đông – Tây y tại phòng khám đã mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ. Hầu hết bệnh nhân khi điều trị đều nhận thấy thay đổi tích cực chỉ sau một thời gian ngắn.

Chi phí thăm khám của phòng khám được đánh giá hợp lý và phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh. Mọi khoản thu tại Kinh Đô đảm bảo phù hợp với chất lượng dịch vụ của phòng khám. Môi trường thăm khám thân thiện và hợp vệ sinh sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình trị liệu.

Đừng ngần ngại đến 79 Nguyễn Thi Minh Khai, Bắc Giang để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi 1800-6953 – 0388-036-248 hoặc chọn khung tư vấn bên dưới để liên lạc với phòng khám.

ƯU ĐIỂM KHI CÓ MÃ ĐĂNG KÝ KHÁM TRỰC TUYẾN
 • Được ưu tiên khám trước mà không phải chờ đợi.
 • Được lựa chọn thời gian khám và bác sĩ điều trị.
 • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm
 • GIẢM 30% chi phí xét nghiệm thực hiện tại phòng khám
 • GIẢM 50% chi phí thủ thuật
 • GIẢM 30% chi phí điều trị

- Thời gian khám chữa: 8h - 20h hàng ngày ( kể cả ngày nghỉ, ngày lễ Tết)

- Thời gian tư vấn: 7h30 - 24h hàng ngày ( kể cả ngày nghỉ, ngày lễ Tết)

LƯU Ý: Ưu đãi trên chỉ áp dụng cho đăng ký mã số khám online. Đăng ký TẠI ĐÂY!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Nam giới tinh trùng không hóa lỏng phải làm sao?

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng và là nhân tố quyết định trong quá trình thụ thai. Sự hình thành thai nhi có thành công và mạnh khỏe hay không phụ thuộc rất lớn...

Quy trình khám vô sinh ở nam như thế nào?

Nam giới nếu có dự định đi khám vô sinh hiếm muộn thì nên tham khảo quy trình khám khám vô sinh nam như thế nào. Để có thể chủ động được các khâu chuẩn...

Tinh trùng màu vàng có bị vô sinh không?

Tinh dịch là một phần không thể thiếu trong hệ thống sinh sản của nam giới, nó chứa tinh trùng để thực hiện chức năng duy trì nòi giống. Do đó, những bất thường về...

Cách kiểm tra tinh trùng khỏe hay không?

Chất lượng tinh trùng ở nam giới sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình thụ thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Do đó, rất nhiều nam giới thắc mắc làm sao biết...

Tinh trùng có mùi hôi là bệnh gì?

Khi nam giới đạt khoải cảm cực độ sẽ có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch ở nam giới thường có mùi đặc trưng và rất dễ phân biệt. Tuy nhiên, ở một số trường...

Tác hại của tinh trùng không hóa lỏng là gì?

Tinh trùng không hóa lỏng có nguy hiểm không hay tác hại của tinh trùng không hóa lỏng là gì? là nỗi “lo lắng” của bất kì quý ông nào khi mắc phải căn bệnh khó...

Phương pháp điều trị tinh trùng không hóa lỏng

Tinh trùng không hóa lỏng là tình trạng mà khá đông nam giới gặp phải gần đây. Theo chuyên gia, tình trùng không hóa lỏng là dấu hiệu bất thường cảnh báo sức khỏe sinh...

Cách chữa quan hệ ra máu như thế nào?

Quan hệ ra máu được hiểu là hiện tượng nam giới quan hệ tình dục và sau đó xuất hiện máu ở dương vật hoặc lẫn trong tinh dịch. Tùy tình trạng máu ra nhiều...

Dương vật ra máu sau khi quan hệ nên xử lý thế nào?

Không ít nam giới gặp phải tình trạng dương vật bị chảy máu sau khi quan hệ. Không riêng gì nữ giới, hiện tượng dương vật chảy máu cũng có thể gây nguy hiểm với...

Hộp Quà
098626XXXX
Đăng ký gói khám Nam Khoa 480k
2 phút trước

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !