Tinh trùng thế nào là tốt

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Nhã Seo

Theo các chuyên gia, đàn ông có tinh trùng khỏe sẽ giúp cho quá tình thụ thai thuận lợi và sinh ra những em bé khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. Tuy nhiên tinh trùng thế nào được coi là khỏe mạnh, tinh trùng thế nào là tốt thì không phải ai cũng biết. Việc xác định tinh trùng thế nào là tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như số lượng, màu sắc và thời gian sống của chúng.Đọc tiếp bên dưới để hiểu rõ hơn cũng như biết được tinh trùng thế nào là tốt.

Tinh trùng thế nào là tốt?

tinh trùng thế nào là tốt

Muốn biết tinh trùng của bạn có tốt hay không thì cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông thường, chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường, nên khi làm tinh dịch đồ, chuyên gia thường dựa trên một số yếu tố dưới đây để xác định tinh trùng của bạn có tốt hay không.

Số lượng

Tinh trùng nam giới được cho là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh có khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 – 5ml, mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 đến 80 triệu.

Tốc độ di chuyển

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động, trong đó có 25% tinh trùng di chuyển nhanh thì được coi là tinh trùng tốt, tinh trùng khỏe mạnh.

Màu sắc

Nam giới có thể nhận biết tình trùng của mình có tốt hay không dựa vào màu sắc của tinh dịch khi xuất ra. Nếu tinh trùng của bạn khỏe mạnh thì sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Ngược lại, nếu màu sắc tinh dịch của bạn bất thường như đổi sang màu: Trắng sữa, vàng xanh, màu hồng, màu đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục của bạn đang gặp vấn đề như viêm nhiễm hoặc có khối u.

Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng khỏe mạnh thì chỉ mất từ 15 – 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc quánh và không thể hóa lỏng thì ban đang gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục hoặc đông đặc.

Độ dính

Dựa vào độ dính của tinh dịch mà nam giới cũng có thể nhân biết tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không. Bạn có thể xác định bằng cách chạm vào tinh dịch đã được hóa lỏng và nếu tinh trùng tốt thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm.

Sức sống của tinh trùng như thế nào?

Cùng đến với một số thông tin về thời gian sống của tinh trùng để hiểu hơn về sức sống của tinh trùng như thế nào.

Tinh trùng ở ngoài không khí bao lâu thì chết

Tinh trùng ở ngoài không khí bao lâu thì chết còn phụ thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

  • Nếu trong môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh.
  • Nếu trong môi trường ẩm ướt: Tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng từ 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.
  • Nếu trong môi trường khô ráo: Tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

Tinh trùng vào tử cung sống được bao lâu?

Theo các nhà nghiên cứu, khi độ PH nhỏ hơn 6.5 thì tinh trùng sẽ có rất ít khả năng sống sót. Nếu PH = 7 thì tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ vào môi trường âm đạo và nếu độ Ph lớn hơn hoặc bằng 8 thì tinh trùng sẽ có khoảng 2h để vùng vẫy trong tử cung.

Thông thường, sau khi giao hợp 1h thì sẽ phát hiện tinh trùng trong tử cung. Sau 6h toàn bộ tinh trùng vẫn tiếp tục sống và hoạt động khỏe mạnh. 12 tiếng tiếp theo, số lượng tinh binh còn sống giảm xuống chỉ còn 5/6. Sau 36 tiếng, tỷ lệ này chỉ là 1/4 và sau 3 ngày thì tinh trùng không thể sống được nữa. Tuy nhiên, trên thực tế đã có một vài trường hợp ngoại lệ khi một số tinh binh có sức khỏe tốt thì thời gian tồn tại của chúng sẽ có thể kéo dài lâu hơn.

Tinh trùng y bơi bao lâu thì gặp trứng

Thời gian mà tinh trùng thụ tinh với trứng mất bao lâu được xác định tương đối chính xác tính từ thời điểm tinh trùng phóng vào trong âm đạo của nữ giới. Sau khi phóng tinh sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng được đưa vào thành âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu hành trình đi tìm trứng bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những vật cản trên đường.

Đối với tinh trùng y thì khắc nghiệt nhất phải kể đến nồng độ axit trong âm đạo của nữ giới. Tiếp theo là đến màng nhầy ở cổ tử cung. Đây là 2 tác nhân chính khiến số lượng tinh trùng giảm đáng kể để gặp được trứng.

Sau đó, tinh trùng Y cũng như tinh trùng X sẽ phải vượt qua quãng đường khoảng 20cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ trung bình 2 – 3mm / phút. Do đó, th.ời gian ng.ắn nhất để tinh trùng y gặp được trứng là 45 phút.  Cũng có những tinh trùng phải mất khoảng 12 giờ mới có thể gặp được trứng.

Trên đây là một số thông tin về: Tinh trùng thế nào là tốt? Sức sống của tinh trùng như nào? Tinh trùng y bơi bao lâu thì gặp trứng? Nếu bạn có thắc mắc hay còn câu hỏi nào liên quan có thể click ngay vào khung tư vấn hoặc gọi đến Hotline 1800 – 6953 / 0388 – 036 – 246 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp 79 Nguyễn Thị Minh Khai – Bắc Giang để được các chuyên gia đầu ngành khám và cho đánh giá chính xác nhất về tình trạng tinh trùng của mình nhé.

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket