Thế nào là tinh trùng chết? Có gây vô sinh không?

Điểm trung bình 8/10 ( 217 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Kim Chi

Tinh trùng là tế bào mang sự sống có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình sinh sản. Tinh trùng kết hợp với trứng để hoàn thành quá trình thụ thai. Nếu xảy ra hiện tượng tinh trùng chết thì khả năng sinh sản của nam giới không được đảm bảo.

Vậy thế nào là tinh trùng chết? Tinh trùng chết liệu có thể chữa được không? Theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Tinh trùng chết là gì

Tinh trùng chết là gì

Tinh trùng chết là gì

Tinh trùng là tế bào đơn bội, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Sau đó sẽ phát triển thành phôi thai.

Sau khi xâm nhập vào âm đạo, tinh trùng bắt buộc phải bơi qua cổ tử cung. Sau đó sẽ tiếp cận vòi trứng và buồng trứng. Đây là cuộc hành trình vất vả. Chỉ có những tinh trùng thực sự khỏe mạnh mới có đủ khả năng sống sót để kết hợp với trứng.

Tinh trùng chết là hiện tượng tinh trùng không có khả năng sống sót trong tinh dịch. Khi nam giới không may mắc phải hiện tượng này đều rất hoang mang.

Nếu một cặp vợ chồng sinh hoạt bình thường mà vẫn gặp khó khăn trong chuyện có con, người chồng cần đi xét nghiệm tinh trùng.

Trong vòng 6 tháng quan hệ mà không có con thì nên đi kiểm tra. Trong trường hợp này, tinh trùng nam giới có thể đã bị bất động. Tinh trùng chết thì khả năng sinh sản bị giảm đi rõ rệt. Xem ngay kiểm tra tinh trùng hết bao nhiêu tiền.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng chết

Tinh trùng bất động và không thể di chuyển trong tinh dịch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Theo các bác sĩ nam học, tinh trùng chết thường do rối loạn nội tiết tố. Những bất thường trong môi trường sinh tinh hay yếu tố tâm lý cũng dẫn đến tinh trùng chết.

Chế độ ăn uống bất hợp lý

Chế độ ăn thiếu vitamin A,E có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng giảm sinh tinh.

Thiếu dinh dưỡng tác động xấu đến tuyến yên. Đây là con đường trực tiếp làm tinh hoàn chịu tổn thương nghiêm trọng.

Khả năng sinh tinh giảm, tinh trùng được sản sinh cũng không khỏe mạnh. Với những đối tượng này, lượng tinh trùng dị dạng trong tinh dịch khá nhiều.

Bị nhiễm trùng

Tinh trùng chết có thể do biến chứng của bệnh quai bị. Khi mắc quai bị, nếu không điều tị kịp thời, bệnh có thể di chuyển đến tinh hoàn.

Biểu mô sinh tinh bị ảnh hưởng hoặc bị phá hủy hoàn toàn do tác động của nhiễm trùng. Tinh trùng vì nguyên nhân này mà bị chết và không có khả năng sinh sản. Nghi ngờ mình bị nhiễm trùng nói chuyện ngay với BÁC SĨ về triệu chứng của bạn.

Do tăng nhiệt độ tinh hoàn

Nhiệt độ bìu thường thấp hơn cơ thể khoảng 2 độ C.Theo các nghiên cứu, sốt trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong vòng 6 tháng.

Những người làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao có khả năng sinh tinh kém. Đầu bếp, thợ hàn, thợ hồ hay thợ luyện kim có thể dẫn đến hiện tượng chết tinh trùng.

Do môi trường sống

Nhiễm độc trì, cadmium hay thủy ngân sẽ giảm khả năng sinh tinh. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân gây vô sinh. Hút thuốc và sử dụng chất kích thích nhiều cũng làm tinh trùng chết.

Quá trình sinh tinh nhạy cảm với các loại hóa chất. Do đó, nếu tiếp xúc nhiều với các chất độc hại thì khả năng tinh trùng chết rất cao.

Tiếp xúc với phóng xạ hay từ trường

Nếu tiếp xúc với môi trường phóng xạ có cường độ cao, tất cả tế bào sinh tinh đều bị ảnh hưởng. Nam giới có thể vô tinh không hồi phục. Với cường độ thấp, tinh trùng có thể bị chết trong một thời gian dài.

Dù được phục hồi sau điều trị thì phóng xạ vẫn ảnh hưởng đến thế hệ sau. Nhiễm sắc thể bị tổn thương dẫn đến nhiều hệ lụy bất thường.

Cuộc sống hiện đại có nhiều từ trường. Thiết bị điện, bếp hoặc các đường truyền dẫn đều có từ trường. Từ trường có tác động lên tuyến yên. Quá trình sinh tinh không được đảm bảo. Tinh trùng bị chết và giảm tuổi thọ.

Do tác dụng của thuốc điều trị nội khoa

Có một số loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và khiến tinh trùng chết. Đặc biệt là thuốc trị ung thư có tác động mạnh đến tinh trùng. Để tránh trường hợp tinh trùng bị chết, nam giới thường chọn cách trữ lạnh. Đây là cách để đảm bảo sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh sản.

Các nguyên nhân khác

Thức khuya, chịu áp lực hay căng thẳng kéo dài cũng dẫn đến chết tinh trùng. Rối loạn nội tiết, quan hệ tình dục không điều độ cũng được xem là nguyên nhân gây chết tinh trùng.

Ngoài ra, các bệnh lý khác như suy thận, nhồi máu cơ tim hay hạ đồi tuyến yên cũng làm giảm khả năng sống sót của tinh binh.

Đọc thêm: tinh trùng thế nào là tốt

Tinh trùng sống trong bao lâu thì chết

Thời gian bao lâu thì tinh trùng chết sau khi xuất tinh? Tùy thuộc vào điều kiện môi trường không khí tự nhiên hay trong âm đạo mà khoảng thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ khác nhau.

Tinh trùng sống ở ngoài không khí được bao lâu

Nếu tinh trùng không được đưa vào trong tử cung của phụ nữ và không được bảo quản tại điều kiện môi trường nhất định thì tuổi thọ sẽ khá thấp. Thời gian tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài phụ thuộc vào các nhân tố môi trường như:

Nằm trong tinh dịch: nếu nằm trong tinh dịch thì tinh trùng có thể sống được từ 20 đến 24 giờ sau khi xuất tinh.

Trong điều kiện môi trường ẩm ướt như trường hợp tinh trùng rơi xuống nước thì chúng có thể tồn tại từ 10 đến 15 phút.

Trong điều kiện môi trường khô: tinh trùng lúc được xuất ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay lập tức. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì chúng có thể sống được trong vài phút.

Tinh trùng sống trong cổ tử cung được bao lâu?

Sau quá trình quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ được phóng vào trong âm đạo của phụ nữ. tuy nhiên trong số đó chỉ có khoảng vài con được sống sót. Nguyên nhân là do trong môi trường âm đạo có axit khiến cho tinh trùng dễ bị chết. Cũng nhờ những tinh binh ngã xuống này đã vô tình trở thành “tấm đệm” cho các con tinh binh khác khỏe mạnh hơn có thể di chuyển vào trong 1 cách an toàn.

Khi tinh trùng đi đến tử cung sẽ có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy làm ngăn cản bước tiến của nó. Sắp đến những ngày “đèn đỏ” lượng estrogen trong máu nâng cao khiến cho dịch nhầy tạo thành tấm đệm trong suốt, tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào trong tử cung và tiến hành thụ tinh với trứng.

Tinh trùng chết có tác hại như thế nào

Tinh trùng chết có tác hại như thế nào

Tinh trùng chết có tác hại như thế nào

Tinh trùng chết thường dẫn đến nhiều hệ lụy. Không chỉ có ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe sinh sản mà tâm lý người bệnh cũng chịu nhiều tổn thất.

Một số tác hại tinh trùng chết gây ra bao gồm:

Gây khối u tuyến yên

Đây là biến chứng có vẻ không liên qua đến tinh trùng chết. Tuy nhiên, nếu tinh trùng chết do những lý do bệnh lý, rất có thể sẽ dẫn đến hình thành khối u. Tinh trùng chết là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây u ở tuyến yên.

Gây tâm lý tiêu cực

Tâm lý phái mạnh không được vững vàng. Nam giới thường bị ảnh hưởng tiêu cực vì tinh binh không khỏe mạnh. Mât tự tin và luôn lo lắng khiến bệnh nhân không có thể trạng tốt nhất.

Dẫn đến vô sinh ở nam giới

Tinh trùng chết ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản. Tinh trùng không kết hợp được với trứng dẫn đến hiện tượng vô sinh. Đây cũng là một gánh nặng tâm lý cho nam giới.

Chi phí điều trị tinh trùng chết

Chi phí điều trị tinh trùng chết phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố tác động đến chi phí chữa tinh trùng chết gồm:

Cơ sở chữa bệnh

Phòng khám càng hiện đại thì chi phí chữa bệnh càng cao. Tuy nhiên, khi điều trị tại đây, hiệu quả điều trị cũng tăng lên đáng kể. Ngược lại, nếu chữa bệnh tại những địa chỉ không chuyên nghiệp, chi phí sẽ giảm đi. Hiệu quả chữa bệnh lại không được như mong muốn.

Phương pháp chữa bệnh

Phương pháp chữa bệnh là một trong những yếu tố tác động đến chi phí điều trị bệnh.

Phương pháp càng hiện đại thì chi phí điều trị càng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng bởi chữa bệnh theo phương pháp hiện đại thì kết quả thu về cao hơn.

Chữa tinh trùng chết bằng cách nào

Nhiều bệnh nhân cho rằng, tinh trùng chết thì sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng mang thai. Tuy nhiên, đây là cách hiểu chưa đầy đủ.

Tinh trùng chết hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện sớm. Tiếp đó là liên hệ với bác sĩ uy tín để có phác đồ điều trị phù hợp.

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là nơi hội tụ đầy đủ những điều kiện vật chất và con người. Bác sĩ điều trị đều là những người chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm.

Phương pháp hỗ trợ điều trị tinh trùng chết thường dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp. Phương pháp áp dụng có thể bao gồm nội khoa, ngoại khoa hoặc vật lý trị liệu.

Đặc biệt là bệnh nhân có thể yên tâm về mức phí khám và chữa bệnh tại đây. Mọi mức phí đều được công khai minh bạch tránh mập mờ và gây hiểu lầm cho người bệnh. Phòng khám Nam khoa Kinh Đô có chất lượng khám và điều trị bệnh “tư nhân” nhưng chi phí thì lại “bình dân”.

Bác sĩ nam khoa tại phòng khám đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân. Kinh nghiệm làm việc nhiều năm cho phép đưa ra chẩn trị chính xác. Các bác sĩ của phòng khám thường tư vấn trước cho bệnh nhân. Đồng thời, lắng nghe nguyện vọng của người bệnh. Quá trình điều trị vì thế diễn ra suôn sẻ và có kết quả cao.

Ngoài ra, người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Thêm vào đó, cần quan hệ điều độ để tránh những hệ lụy không đáng có.

Tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của người điều trị là con đường điều trị bệnh hiệu quả cao.

Liên hệ 1800 6953/ 0388 036 248 hoặc đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám

img_new_1

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa qua đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận được rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Tinh trùng có màu vàng – Chớ vội chủ quan

Tinh trùng màu vàng là hiện tượng khiến “phái mạnh” không khỏi lo lắng. Liệu nó có thực sự nguy hiểm? Điều trị tinh trùng màu vàng như thế nào? Cùng tìm hiểu nguyên nhân...

Vô sinh nam: Nguyên nhân, biểu hiện, tác hại, phương pháp điều trị

Vô sinh là hiện tượng không còn hiếm gặp ở cả nam và nữ giới. Mặc dù tỉ lệ nam giới bị vô sinh ít hơn nữ giới nhưng số lượng các ca vô sinh...

Chi phí kiểm tra tinh trùng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí kiểm tra tinh trùng ở mỗi nam giới có thể không giống nhau. Bởi, khoản phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Địa chỉ y khoa thực hiện, tình hình...

Cách cải thiện tinh trùng yếu an toàn và hiệu quả bằng cách nào?

Tinh trùng yếu là một trong những bệnh lý hàng đầu gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Chính vì vậy, rất nhiều quý ông mắc bệnh đang lo lắng...

Tìm hiểu bệnh tinh trùng yếu là gì?

Nhiều nam giới được bác sĩ chẩn đoán bị tinh trùng yếu. Vậy đây là căn bệnh như thế nào. Cùng tìm hiểu tinh trùng yếu là bệnh gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách...

6 dấu hiệu vô sinh nam đặc trưng

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu vô sinh nam sẽ giúp cho quá trình điều trị vô sinh hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều. Do đó, ngay khi phát hiện các triệu...

Hình dạng bình thường của tinh trùng là gì?

Tinh trùng là đặc điểm thuộc hệ thống sinh sản chỉ có ở nam giới. Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sinh sản. Vậy như thế nào...

Nam giới tinh trùng không hóa lỏng phải làm sao?

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng và là nhân tố quyết định trong quá trình thụ thai. Sự hình thành thai nhi có thành công và mạnh khỏe hay không phụ thuộc rất lớn...

Quy trình khám vô sinh ở nam như thế nào?

Nam giới nếu có dự định đi khám vô sinh hiếm muộn thì nên tham khảo quy trình khám khám vô sinh nam như thế nào. Để có thể chủ động được các khâu chuẩn...

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !